19/06/2024 11:12 GMT+7

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu VPS ngừng chia nhỏ bất động sản vốn 10.000 đồng

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã có buổi làm việc với Chứng khoán VPS và yêu cầu đơn vị này ngừng các hoạt động phân phối cổ phần, hay chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư.

Một bất động sản được bán theo hình thức chia nhỏ trên ứng dụng của VPS - Ảnh: Chụp màn hình

Một bất động sản được bán theo hình thức chia nhỏ trên ứng dụng của VPS - Ảnh: Chụp màn hình

Như Tuổi Trẻ phản ánh, Chứng khoán VPS đã hợp tác với FNEST triển khai tính năng mua bất động sản chia nhỏ được tích hợp ngay trên ứng dụng giao dịch chứng khoán công ty này. Mỗi cổ phần tương ứng 10.000 đồng.

Với hình thức này, ông Bùi Hoàng Hải - phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đánh giá mô hình này khá rủi ro. Theo ông Hải, mô hình này đã xuất hiện ở nước ngoài, nhưng họ có quy định liên quan việc này, từ kiểm soát hạ tầng đến rủi ro.

Còn ở Việt Nam vẫn chưa có quy định, hành lang pháp lý cụ thể. Do vậy, ngay sau khi nhận được phản ánh VPS hỗ trợ bán, giao dịch mô hình bất động sản chia nhỏ, ủy ban đã có buổi làm việc với VPS.

"Chúng tôi yêu cầu đơn vị này ngừng các hoạt động phân phối cổ phần hay chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư", ông Hải thông tin.

Tại buổi họp báo vừa diễn ra, ông Nguyễn Đức Chi - thứ trưởng Bộ Tài chính - cũng cho biết bộ đã có chỉ đạo đối với Ủy ban Chứng khoán vấn đề này.

Ông Chi cho hay pháp luật hiện hành chưa có quy định cấm, nhưng trên góc độ là cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban Chứng khoán có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ các hoạt động của các công ty chứng khoán.

Việc cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp này phải nằm trong lĩnh vực và ngành nghề được cấp phép kinh doanh. Nếu nằm ngoài phạm vi này thì sẽ phải dừng lại để cấp quản lý có những đánh giá toàn diện, ông Chi khẳng định.

Trước đó, sau khi Tuổi Trẻ đăng tải bài viết "Công ty chứng khoán bán bất động sản kiểu cổ phần" đã nhận được nhiều phản hồi khác nhau từ giới chuyên gia, doanh nghiệp và các độc giả.

Nhiều ý kiến cho rằng doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm, nhưng cần tuân thủ quy định Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các luật chuyên ngành như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai. 

Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh tính chất các giao dịch này ở mức độ nào để có hướng giải quyết, hướng dẫn hoặc xử lý kịp thời.

Dừng lại mô hình này là cần thiết

Khi phản hồi Tuổi Trẻ, đại diện Chứng khoán VPS khẳng định việc họ hợp tác với FNEST được tuân thủ theo các quy định pháp luật có liên quan như Luật Doanh nghiệp năm 2020 về quyền của doanh nghiệp; Luật Chứng khoán năm 2019 và các thông tư, hướng dẫn có liên quan.

Theo ghi nhận trong sáng nay (19-6), trên dứng dụng SmartOne của Chứng khoán VPS, nhà đầu tư vẫn giao dịch thứ cấp được cổ phần bất động sản chia nhỏ.

Theo ghi nhận trong sáng nay (19-6), trên ứng dụng SmartOne của Chứng khoán VPS, nhà đầu tư vẫn giao dịch thứ cấp được cổ phần bất động sản chia nhỏ.

Đồng thời VPS cho rằng FNEST chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động kinh doanh của mình. 

Trong đó, các vấn đề về pháp lý của sản phẩm, tính pháp lý của dịch vụ cũng do bên đối tác FNEST chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông T.H.P., giám đốc một công ty chứng khoán ở TP.HCM, cho biết nhiều nhà đầu tư mua bán, giao dịch hình thức bất động sản chia nhỏ này khi nhìn vào uy tín của VPS, nhưng nếu công ty chứng khoán này chỉ nói như "bán hộ" thì chưa đúng.

"VPS cũng là công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất thị trường, do vậy tệp khách hàng rất rộng lớn. Nếu xuất hiện rủi ro, mức độ ảnh hưởng đến thị trường cũng không nhỏ. 

Do vậy việc xem xét dừng triển khai mô hình này để đánh giá, rà soát là cần thiết", ông P. nói.

Công ty chứng khoán bán bất động sản kiểu cổ phầnCông ty chứng khoán bán bất động sản kiểu cổ phần

Huy động vốn bất động sản nhưng theo hình thức chia nhỏ bằng cổ phần chỉ khoảng 10.000 đồng đang manh nha trên thị trường. Mới mẻ, cách huy động vốn này vẫn đang nhận lại những "bán tín bán nghi" về cả hiệu quả và rủi ro.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên