30/09/2022 13:48 GMT+7

Ủy ban châu Âu kiện Malta vụ 'hộ chiếu vàng'

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Quốc đảo Malta phải đối mặt với một vụ kiện lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu. Một số quốc gia thuộc khối này đang bị điều tra về việc 'bán quyền công dân' hay 'hộ chiếu vàng'.

Ủy ban châu Âu kiện Malta vụ hộ chiếu vàng - Ảnh 1.

Hộ chiếu Malta - Ảnh: TIMES MALTA

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 29-9 Ủy ban châu Âu (EC) công bố họ sẽ kiện Malta đến Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu (ECJ) liên quan "Chương trình quốc tịch cho nhà đầu tư", thường được gọi là hộ chiếu vàng của quốc đảo này. 

Ông Didier Reynders, ủy viên phụ trách tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), cho biết: "Việc cấp quyền công dân EU để đổi lại các khoản thanh toán hoặc đầu tư được xác định trước, mà không có bất kỳ liên kết thực sự nào với quốc gia thành viên liên quan, Malta đã vi phạm luật của EU". 

"Các giá trị của EU không phải để bán" - ông Reynders nhấn mạnh. 

Theo Nghị viện châu Âu (EP), ngành công nghiệp "đầu tư định cư" đã được chứng minh là sinh lợi. Một số quốc gia thành viên thu được hơn 21 tỉ euro (20,3 tỉ USD) từ năm 2011 đến năm 2019 từ việc bán "hộ chiếu vàng". 

Malta cho biết họ đang hợp tác với EC "một cách xây dựng và thiện chí". Đồng thời quốc đảo này "bác bỏ mạnh mẽ cách giải thích mà EC đưa ra".

Bộ Nội vụ Malta cho biết trong một tuyên bố: "Chương trình dựa trên các quy trình thẩm định mạnh mẽ, nhằm giải quyết các rủi ro liên quan đến rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Đồng thời, quy trình này đảm bảo chỉ những cá nhân xứng đáng mới có quốc tịch Malta".

EU vào năm 2020 đã ban hành tối hậu thư pháp lý cho hai quốc đảo Malta và Cyprus để ngừng cung cấp các chương trình hộ chiếu vàng của họ.

Cyprus vào thời điểm đó đã tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình đầu tư hộ chiếu vàng. Tuy nhiên, kể từ đó quốc đảo này vẫn tiếp tục xử lý các đơn đã đăng ký trước đó, EU cho biết.

Vào tháng 7-2021, Cyprus đã hoàn thành việc xử lý tất cả các đơn đăng ký xin quốc tịch còn tồn đọng. Tuy nhiên, EC cho biết họ đang tiếp tục "theo dõi chặt chẽ" tình hình ở quốc đảo này trước khi quyết định các bước tiếp theo.

Malta đã đình chỉ chương trình "hộ chiếu vàng" đối với các công dân từ Nga và Belarus, sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. 

Tuy nhiên, quốc đảo này vẫn tiếp tục triển khai cấp quốc tịch cho một số công dân các quốc gia khác và không có ý định chấm dứt chương trình bán "hộ chiếu vàng". 

Malta là một quốc đảo ở trung tâm Địa Trung Hải, nằm giữa Sicily và bờ biển Bắc Phi.

Với dân số khoảng 516.000 người trên diện tích 316km2, Malta là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 10 trên thế giới và có mật độ dân cư đông thứ 4 thế giới.

Quá nửa ‘hộ chiếu vàng’ của Cyprus cấp trái luật Quá nửa ‘hộ chiếu vàng’ của Cyprus cấp trái luật

TTO - Hơn 50% số hộ chiếu mà CH Cyprus cấp cho các nhà đầu tư theo chương trình "hộ chiếu vàng" - được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013 - là trái quy định pháp luật.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên