Xe
21/03/2023 12:02 GMT+7

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe

Được coi là một trong những tính năng sang trọng nhất, cửa sổ trời toàn cảnh cũng có những nhược điểm nhất định.

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 1.

Cửa sổ trời toàn cảnh nhìn thì thích nhưng không dễ nhích - Ảnh: BMW

Tuy cửa sổ trời toàn cảnh không thường xuyên được sử dụng ở Việt Nam do điều kiện thời tiết và khói bụi, không ít người mê xe vẫn ưa chuộng và tìm kiếm xe được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh.

Cửa sổ trời toàn cảnh là gì?

Cửa sổ trời toàn cảnh là phần cửa sổ cho phép tầm nhìn rộng được trang bị trên nóc ô tô. Vì vậy, về cơ bản, cửa sổ trời toàn cảnh chỉ là phiên bản lớn hơn của cửa sổ trời truyền thống.

Trong khi cửa sổ trời thông thường được đặt ở giữa nóc xe với tấm lợp bao quanh, cửa sổ trời toàn cảnh thường kéo dài toàn bộ chiều rộng của trần, thậm chí chạm vào phần trên của kính chắn gió trước và sau.

Ngoài ra, còn có một số biến thể khác cửa sổ trời toàn cảnh.

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 2.

Kính chắn gió toàn cảnh (Panoramic Windshield/Windscreen) là loại kính chắn gió kéo dài ra phía sau hàng ghế đầu, “ăn” vào một phần nóc xe. Một số mẫu xe được trang bị loại kính này là Lucid Air (ảnh), Tesla Model X - Ảnh: Lucid

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 3.

“Cửa sổ toàn cảnh đôi” hoặc “cửa sổ toàn cảnh ba” (Dual-Pane/Triple-Pane Panoramic Sunroof) chỉ phần kính chiếm toàn bộ diện tích nóc xe, nhưng được chia thành 2 hoặc 3 tấm, một trong số đó có thể trượt mở trong khi còn lại cố định. Mẫu xe được trang bị tính năng này có Subaru Ascent. Nóc Kia Carnival 2023 trông có vẻ thuộc loại này, song thực tế chỉ được coi là cửa sổ trời kép - Ảnh: Subaru

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 4.

Trần kính toàn cảnh cố định (Fixed Panoramic Glass Roof) là dạng cửa sổ trời toàn cảnh, là một tấm trong suốt cố định duy nhất bao phủ toàn bộ khu vực hành khách. Ví dụ rõ nhất là Tesla Model S mới được cập nhật - Ảnh: Tesla

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 5.

Trần kính Infinity Roof là thuật ngữ dành riêng cho “cửa sổ trời toàn cảnh” trên chiếc GMC Hummer EV. Thực tế, về mặt kỹ thuật, đây không phải là cửa sổ trời toàn cảnh vì có những cột và viền dày làm gián đoạn tầm nhìn - Ảnh: GMC

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 6.

Trần kính Sky Roof cũng không hẳn là thuật ngữ chính thức của cửa sổ trời toàn cảnh, về mặt kỹ thuật. Nhưng một số hãng vẫn sử dụng để chỉ tính năng này. Chẳng hạn, Bugatti có tùy chọn mái “Sky View” cho Chiron với hai tấm kính nằm ở hai bên của cột sống của nóc xe - Ảnh: Bugatti

Ưu điểm của cửa sổ trời toàn cảnh

Những ưu điểm của cửa sổ trời toàn cảnh rất rõ ràng: xe trông sang chảnh hơn, mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên vào cabin hơn, giúp xe thoát nhiệt tốt hơn, cabin bớt ngột ngạt hơn. Đặc biệt, do đây là tính năng cao cấp, những chiếc xe có cửa sổ trời toàn cảnh nhìn chung bán lại được giá hơn, tất nhiên trừ những nước nắng nóng nhiều như Việt Nam, Ấn Độ.

Nhược điểm của cửa sổ trời toàn cảnh

Tuy nhiên, cửa sổ trời toàn cảnh cũng có những nhược điểm riêng. Cửa sổ trời toàn cảnh ảnh hưởng đến trọng tâm xe, làm giảm hiệu suất.

Dù mang lại cảm giác không gian thoáng đãng hơn, song thực tế để cửa sổ có thể trượt ra trượt vào, các nhà sản xuất phải hạ thấp phần bên trong mái, do đó làm giảm khoảng không trên đầu tới 4cm.

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 7.

Cửa sổ trời toàn cảnh là tính năng của “con nhà giàu” - Ảnh: Ferrari

Cửa sổ trời toàn cảnh cũng trở nên vô dụng ở những nơi quá nóng hoặc quá lạnh. Quá nóng, nhiều bụi bặm, cửa sổ trời sẽ chỉ là một tấm nóc bình thường. Quá lạnh thì hơi nước dễ ngưng tụ. Chưa hết, kính cách nhiệt kém nên điều hòa/sưởi ô tô sẽ làm việc vất vả hơn. Cửa kính cũng có thể nặng hơn nóc bình thường, làm gia tăng trọng lượng của chiếc xe. Tất cả khiến cho xe cũng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Ngoài ra, cửa sổ trời toàn cảnh cần được bảo dưỡng nhiều và dễ vỡ hơn nóc xe bình thường. Và khi cần thay thế sửa chữa sẽ cực kỳ tốn kém.

Có nên mua xe được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh?

Có nên mua xe được trang bị cửa sổ trời toàn cảnh hay không tùy thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng ô tô.

Ưu và nhược điểm dễ thấy của cửa sổ trời toàn cảnh mà bạn cần biết trước khi mua xe - Ảnh 8.

Không phải ai cũng nên dùng xe cửa sổ trời toàn cảnh - Ảnh: Kia

Theo Carbuzz, xe sang có tính năng này sẽ rất tốt (chất lượng kính làm cửa sổ trời toàn cảnh cũng sẽ tốt hơn nhiều xe bình thường), trong khi xe thể thao thì không nên vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.

Nếu mua xe cũ có cửa sổ trời toàn cảnh, chỉ nên chọn xe còn tương đối mới và được bảo dưỡng tốt. Nhưng những chiếc xe này lại không dễ tìm.

Ngoài ra, dựa vào những nhược điểm ở trên, với điều kiện tham gia giao thông tại Việt Nam, người mua xe sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn option cửa sổ trời trên ô tô.

Chủ xe Kia Sorento: ‘Thiết kế hợp mắt, có cửa sổ trời toàn cảnh và không chênh giá’Chủ xe Kia Sorento: ‘Thiết kế hợp mắt, có cửa sổ trời toàn cảnh và không chênh giá’

Đinh Tú (sống tại TP.HCM) chọn Kia Sorento sau khi tham khảo một số dòng xe cùng tầm tiền. Thiết kế xe và cách bán hàng khiến anh chốt cọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên