Ưu tiên vắc xin cho cơ sở y tế tư nhân, huy động tư nhân chống dịch

30/07/2021 13:44 GMT+7

TTO - Bộ Y tế ngày 30-7 vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành, yêu cầu huy động cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tham gia phòng chống dịch.

Ưu tiên vắc xin cho cơ sở y tế tư nhân, huy động tư nhân chống dịch - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin tại Trường tiểu học Trung Nhất, quận Phú Nhuận, TP.HCM trưa 24-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, Bộ Y tế cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, có chiều hướng gia tăng tại nhiều tỉnh thành, để tăng cường nguồn lực cho phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành phố căn cứ diễn biến dịch tại địa phương và Luật khám bệnh, chữa bệnh, huy động nguồn lực từ các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành chỉ đạo sở y tế huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch COVID-19 bằng các hoạt động tiếp nhận, cấp cứu và điều trị người bệnh COVID-19 phù hợp với năng lực chuyên môn và điều kiện của cơ sở khi có yêu cầu.

Các tỉnh thành có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân tham gia phòng, chống dịch như đối với các cơ sở công lập; hỗ trợ thiết bị phòng, chống dịch, ưu tiên tiêm vắc xin và thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của cơ sở khám chữa bệnh tư nhân theo quy định hiện hành.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân có trách nhiệm tham gia công tác phòng chống dịch, hỗ trợ giường bệnh, nhân lực, trang thiết bị triển khai tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi được phân công.

Số ca mắc mới tại nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam vẫn đang tăng, đặc biệt là TP.HCM, Bình Dương... Hôm nay 30-7, Bộ Y tế cho biết đã thiết lập Trung tâm hồi sức tại Bình Dương và giao PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, làm giám đốc trung tâm.

Số ca mắc mới của Bình Dương đang tăng cao và đã vượt 10.000 ca. Tỉnh Bình Dương phân 3 tầng điều trị: 80-85% số ca không triệu chứng, triệu chứng nhẹ, tỉnh khuyến khích áp dụng hình thức tự chăm sóc sức khỏe, không cần nhiều y bác sĩ, dành lực lượng chuyên môn cho tầng 2 và tầng 3.

3 ngày liên tiếp, hơn 11.200 bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM xuất viện 3 ngày liên tiếp, hơn 11.200 bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM xuất viện

TTO - Bên cạnh ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, TP.HCM cũng cho xuất viện hàng nghìn ca. Riêng ngày 29-7 là 3.131 ca, nâng tổng số ca điều trị khỏi trong 3 ngày qua là hơn 11.200 ca, còn từ đầu mùa dịch là 28.320 ca.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận