Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Ưu tiên sự kiện của thành phố khi cho doanh nghiệp khai thác công viên Lưu Hữu Phước

16/08/2022 10:00 GMT+7

TTO - Góp ý kiến về đề án khai thác một phần công viên Lưu Hữu Phước, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch thành phố Cần Thơ đã đề nghị như vậy, đồng thời doanh nghiệp không thu tiền sử dụng cơ sở hạ tầng công viên khi tổ chức các sự kiện.

Ưu tiên sự kiện của thành phố khi cho doanh nghiệp khai thác công viên Lưu Hữu Phước - Ảnh 1.

Trẻ em vui chơi tại công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 16-8, một lãnh đạo Sở Văn hóa, thể thao và du lịch thành phố Cần Thơ, cho biết có nhận công văn của UBND quận Ninh Kiều về việc góp ý đề án thí điểm xã hội hóa khai thác một phần diện tích công viên Lưu Hữu Phước, và sở cơ bản thống nhất với nội dung đề án. 

Tuy nhiên, sở cũng đề nghị quận Ninh Kiều nghiên cứu, bổ sung phần trách nhiệm của nhà đầu tư được lựa chọn, cụ thể: phối hợp, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị để tổ chức các sự kiện chính trị - xã hội theo chỉ đạo của UBND thành phố, quận Ninh Kiều, không thu tiền sử dụng cơ sở hạ tầng công viên khi tổ chức các sự kiện này. 

Đồng thời, khi nhà đầu tư có tổ chức sự kiện trùng với sự kiện chính trị - xã hội do Nhà nước tổ chức, thì nhà đầu tư ưu tiên cho sự kiện chính trị - xã hội theo chỉ đạo của UBND thành phố, quận Ninh Kiều.

Việc UBND quận Ninh Kiều đề xuất thí điểm cho doanh nghiệp khai thác một phần công viên Lưu Hữu Phước nhằm tạo thêm nguồn thu cho ngân sách để tái đầu tư cho công viên ngày càng đẹp hơn... nhận được sự quan tâm của người dân thành phố

Ông Nguyễn Hiền (quận Cái Răng) nói đồng ý với kinh doanh một phần công viên Lưu Hữu Phước, nhưng loại hình phải phù hợp vì hiện tại công viên rất đơn điệu. “Quan trọng là việc mua bán không 'giành' diện tích phục vụ vui chơi, giải trí của người dân thành phố là được”, ông Hiền nói. 

Trong khi đó, bà Thanh Trúc (quận Ninh Kiều) cho rằng diện tích công viên ở thành phố khá khiêm tốn, vì vậy thành phố nên để dành phục vụ cộng đồng. Mua bán trong công viên nếu không quản lý được thì bát nháo và phá hỏng cảnh quan khu vực trung tâm thành phố.

Ưu tiên sự kiện của thành phố khi cho doanh nghiệp khai thác công viên Lưu Hữu Phước - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND quận Ninh Kiều cho rằng khi doanh nghiệp khai thác công viên Lưu Hữu Phước sẽ làm tăng diện tích và thêm dịch vụ phục vụ nhân dân - Ảnh: LÊ DÂN

Ông Nguyễn Thái Bảo - phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ - cho biết quận vẫn đang lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh đề án xã hội hóa khai thác một phần diện tích công viên Lưu Hữu Phước, để trình UBND thành phố phê duyệt.

Mục tiêu của đề án này nhằm tạo cơ sở vật chất tốt hơn phục vụ người dân và du khách khi tham quan và sử dụng dịch vụ tại công viên. 

Về ý kiến của người dân cho rằng nếu cho khai thác công viên Lưu Hữu Phước sẽ không còn diện tích cho người dân đi bộ, tập thể dục, vui chơi giải trí,… 

Ông Bảo nói đề án khai thác một phần công viên nêu rõ phần trong công viên được phép kinh doanh dịch vụ, trong đó cải tạo khu vực nhà nghỉ chân kết hợp nhà vệ sinh hiện hữu thành dịch vụ cà phê sách hoặc các hoạt động xã hội, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Phần quảng trường cho phép khai thác tổ chức sự kiện chính trị - xã hội, lễ hội và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao…

“Diện tích phục vụ công cộng sẽ tăng thêm, đồng thời tăng thêm dịch vụ phục người dân khi vào công viên Lưu Hữu Phước. Hoạt động bát nháo sẽ không có cơ hội xuất hiện bởi được kiểm soát chặt bằng quy định quản lý rõ ràng”, ông Bảo khẳng định.

Cần Thơ thí điểm cho doanh nghiệp khai thác công viên Lưu Hữu Phước Cần Thơ thí điểm cho doanh nghiệp khai thác công viên Lưu Hữu Phước

TTO - Doanh nghiệp khai thác một phần công viên Lưu Hữu Phước nhằm tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, tăng nguồn kinh phí để chi thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh, công viên và các tuyến đường giao thông.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận