27/01/2018 19:25 GMT+7

Kiến nghị dừng mọi hoạt động kinh doanh ở khu B công viên 23 tháng 9

MAI HOA
MAI HOA

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có đề xuất để giải quyết ngay các tồn tại đối với các công viên khu vực trung tâm thành phố, cụ thể là công viên 23 tháng 9.

Theo đánh giá của Sở Giao thông vận tải, hiện nay mặt bằng công viên này đang có nhiều đơn vị quản lý và khai thác. Điều này dẫn đến việc quản lý chồng chéo, manh mún và thiếu kiểm soát trong công tác xây dựng, khai thác, nhất là tại khu B với các khu mua sắm, ăn uống, dịch vụ đã làm thay đổi công năng của công viên và xáo trộn các hoạt động bình thường và gây ùn ứ giao thông.

Qua xem xét phương án đề xuất xây dựng công viên 23 tháng 9 của công ty CP đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cửu Long thì Sở nhận thấy nhà đầu tư không thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500 mà là đề xuất dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm và chủ yếu sử dụng mặt bằng công viên để khai thác vào mục đích kinh doanh thương mại. Trong khi đó, theo quy hoạch khu vực trung tâm 930ha của TP thì toàn bộ khu vực từ công trường Lam Sơn, đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi đến công trường Quách Thị Trang và công viên 23 tháng 9 đều được quy hoạch đất công viên cây xanh. Ngoài ra công viên này trong tương lai là nhà ga trung tâm của toàn bộ hệ thống Metro TP, do đó cần tính toán chỉnh trang cho phù hợp.

Trên cơ sở đó, Sở GTVT kiến nghị TP cho lập quy hoạch chi tiết 1/500 công viên 23 tháng 9, kiến nghị dừng tất cả các hoạt động có thu, khai thác, kinh doanh trên mặt bằng khu B công viên này, giao trung tâm phát triển quỹ đất TP tiến hành các thủ tục thu hồi và hoàn trả mặt bằng trước ngày 1-6. Đồng thời kiến nghị giao cho sở này tiếp nhận, quản lý theo hiện trạng công viên khu B và C, nghiên cứu đề xuất việc chỉnh trang sơ bộ công viên trong thời gian chờ nghiên cứu, xây dựng mới công viên 23 tháng 9.

Trước đó, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị 24 quận huyện báo cáo thống kê các công trình đang chiếm dụng, khai thác trên mặt bằng các công viên trên địa bàn TP, nhưng đến nay sở chưa nhận được báo cáo của các quận huyện. UBND TP đã giao UBND Q.1 nghiên cứu đề xuất điều chỉnh đề án quản lý công viên và trong thời gian chờ, Sở vẫn tiếp tục quản lý mảng xanh, công viên theo hiện trạng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên