18/06/2024 09:00 GMT+7

Ưu tiên mở rộng thanh toán số khi sử dụng dịch vụ hành chính công

Kể từ tháng 4, người dân tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã dần được làm quen với hình thức quét mã VNPAY-QR để thanh toán cho các dịch vụ công tại UBND xã.

Người dân thanh toán số qua hình thức quét mã VNPAY-QR tại UBND xã Xuân Thới Thượng

Người dân thanh toán số qua hình thức quét mã VNPAY-QR tại UBND xã Xuân Thới Thượng

Với các dịch vụ sao y, chứng thực, công chứng và các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh… người dân hoàn toàn có thể lựa chọn thanh toán phí dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi với mã QR được đặt tại bộ phận một cửa tiếp nhận và trả kết quả.

Thay vì phải đem theo tiền mặt, anh Mạnh Hoài - người dân chỉ cần mở ứng dụng ngân hàng và lựa chọn quét mã để thanh toán chính xác số tiền dịch vụ. 

Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng phát triển và được người dân hào hứng đón nhận bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian: "Trước đây, tôi cứ nghĩ chỉ có thể thanh toán tiền mặt khi tới các cơ quan Nhà nước. Giờ đây tôi có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng để quét mã thanh toán, tiện lợi như khi đi mua sắm hàng ngày, tôi thấy rất yên tâm".

Để từng bước hiện thực hóa quá trình chuyển đổi số đến từng địa phương cấp xã, đại diện VNPAY cho biết: "Là doanh nghiệp hàng đầu mang đến các giải pháp thanh toán số, chúng tôi xác định việc phủ rộng thanh toán không tiền mặt tới người dân là thực sự cấp thiết. 

Điều này càng quan trọng hơn đối với dịch vụ hành chính công, bởi lẽ cơ quan Nhà nước là nơi lắng nghe và tiếp nhận mọi nhu cầu của người dân, quy trình thanh toán cũng cần gọn gàng, nhanh chóng".

Không chỉ góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với các cơ quan Nhà nước, việc triển khai thanh toán số còn giúp cho các đơn vị hành chính quản lý giao dịch thanh toán dễ dàng, thống kê khoa học, tinh giảm quy trình xử lý hồ sơ, tăng tính công khai, minh bạch, giảm chi phí và thời gian cho cả cơ quan Nhà nước so với việc thực hiện thủ công, góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Cải cách hành chính gắn liền với chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân

Cải cách hành chính gắn liền với chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân

Tại TP.HCM, phương thức thanh toán số đã được triển khai tới nhiều quận lớn, phủ sóng gần 25% đơn vị hành chính cấp phường, xã trên địa bàn thành phố. 

"Theo chủ trương của Chính phủ, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn liền với chuyển đổi số cần có sự đồng hành của doanh nghiệp. Công ty luôn nỗ lực nâng cấp công nghệ thanh toán hiện đại hơn với nhiều dịch vụ, tiện ích nhằm hỗ trợ địa phương quản lý, tăng tốc trong quá trình chuyển đổi số", đại diện công ty chia sẻ.

Ông Lê Đình An, phó chủ tịch UBND Xã Xuân Thới Thượng, cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp tại địa phương về lợi ích của thanh toán số, đồng thời xây dựng lộ trình hoàn thiện chính quyền số, từ đó phát triển kinh tế số của xã trong những năm tiếp theo".

Những thành công bước đầu của UBND Xã Xuân Thới Thượng là tín hiệu tích cực, đáng mừng cho thấy chính quyền cũng như người dân hưởng ứng nhiệt tình phương thức thanh toán số. 

Mô hình này đang được kỳ vọng sẽ được nhân rộng mạnh mẽ tại các địa phương khác trên toàn quốc, tạo "cú hích" thúc đẩy toàn diện, hướng tới xây dựng xã hội số văn minh, hiện đại hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên