Ưu tiên đưa sách giáo khoa đến học sinh TP.HCM

29/08/2021 06:07 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc tạo điều kiện cho việc phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học mới 2021 - 2022.

Ưu tiên đưa sách giáo khoa đến học sinh TP.HCM - Ảnh 1.

Nhân viên cửa hàng sách Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam huy động thêm nhân sự để soạn sách giáo khoa, đóng gói để giao cho khách hàng đặt online, chiều 28-8 - Ảnh: TỰ TRUNG

Hiện UBND TP.HCM đã cho phép và chúng tôi đã làm việc với các đơn vị vận chuyển. Dự kiến từ 30-8 Fahasa sẽ chuyển các đơn hàng, giao sách và đồ dùng học tập đến tận tay học sinh một cách nhanh nhất.

Bà Phạm Thị Hóa (phó tổng giám đốc Công ty Phát hành sách TP.HCM - Fahasa)

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chỉ đạo giao Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Sở Giao thông vận tải cùng Công an TP tạo thuận lợi để vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa (SGK) tới nhà trường, học sinh và phụ huynh để kịp chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022.

Từ 30-8, tăng tốc đưa sách đến học sinh

Theo ông Nguyễn Thành Trung, chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đến thời điểm này thông tin phản hồi từ các nhà xuất bản cho thấy SGK phục vụ năm học mới 2021 - 2022 đã cơ bản được vận chuyển về TP.HCM, trong đó có hơn 70% đã được chuyển đến các trường tiểu học. 

Ông Trung cho biết thêm hiện Sở Giao thông vận tải và Công an TP đã thống nhất xem SGK là mặt hàng thiết yếu, tạo điều kiện để các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành sách vận chuyển, cung ứng SGK tới nhà trường, học sinh và phụ huynh nhằm kịp thời chuẩn bị cho năm học mới 2021 - 2022.

Sở GD-ĐT TP đề nghị các nhà xuất bản chủ động liên hệ với Sở Giao thông vận tải và Công an TP để được cấp giấy đi đường, phối hợp với các phòng GD-ĐT để tính toán phương án cung ứng SGK phù hợp với đặc thù từng địa phương, với từng nhà trường. Trên cơ sở đó, các phòng GD-ĐT chủ động tham mưu UBND quận, huyện, TP Thủ Đức xây dựng phương án đưa SGK đến cho học sinh sao cho phù hợp điều kiện đặc thù của từng khu vực, nhà trường.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Hóa, phó tổng giám đốc Công ty Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) - thông tin: "Giai đoạn này đang là cao điểm phụ huynh đặt SGK và đồ dùng học tập trên mạng vì ngày bắt đầu năm học mới đang đến gần. Chúng tôi cũng đã bố trí nhân viên làm việc ở các kho theo phương thức "3 tại chỗ" để kịp thời soạn và đóng hàng cho khách".

Bà Phạm Thị Hóa cho biết thêm: "Tuy nhiên, từ ngày 23-8 đến nay, chúng tôi không giao được sách cho phụ huynh vì sách không được xem là mặt hàng thiết yếu nên không được vận chuyển. Lượng sách và văn phòng phẩm hiện đang bị ứ đọng ở kho rất nhiều. Hiện UBND TP.HCM đã cho phép và chúng tôi đã làm việc với các đơn vị vận chuyển, dự kiến từ 30-8 Fahasa sẽ chuyển các đơn hàng, giao sách và đồ dùng học tập đến tận tay học sinh một cách nhanh nhất".

Trường nội thành bắt đầu phân phối sách đã đặt

Ông Nguyễn Thế Dũng, hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM), cho biết ngày 28-8 các giáo viên chủ nhiệm khối 3, 4, 5 đã bắt đầu triển khai cho phụ huynh học sinh đăng ký mua SGK và đồ dùng học tập đi kèm theo nhu cầu. Hiện nay, trường đã nhận SGK khối lớp 1 và lớp 2 từ Phòng GD-ĐT quận 10 và dự kiến sẽ phân phối đến học sinh sau ngày 6-9.

Cũng theo ông Dũng, sau khi khảo sát nhu cầu mua SGK khối lớp 3, 4 và 5, trường sẽ xem xét số lượng và làm việc trực tiếp với nhà xuất bản để đảm bảo nhu cầu của học sinh. Sau đó, tùy vào thực tế tình hình dịch bệnh, nhà trường tiếp tục có các phương án chuyển SGK phù hợp cho phụ huynh bằng cách để phụ huynh đăng ký giờ đến nhận hoặc chuyển phát nhanh cho học sinh theo điều phối của giáo viên chủ nhiệm lớp. 

Năm học qua, Trường tiểu học Võ Trường Toản cũng có dự trữ một khối lượng SGK và đồ dùng học tập, dạy học nên ông Dũng nhận định có thể đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh vào năm học mới này. Bên cạnh đó, nhà trường chuẩn bị xong SGK điện tử các lớp để chuyển thông tin đến cho phụ huynh.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận Tân Phú, cho biết cuối năm học 2020 - 2021 trường đã làm việc với Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam (Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam) và có một số phương án dự phòng riêng nên hiện nay có đầy đủ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 để đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.200 học sinh của trường. Tại trường này, năm nào nhà trường cũng có vận động những học sinh đã học xong nếu không còn nhu cầu học thì để lại sách cũ cho nhà trường.

Số sách này sau đó được trường phân loại, những sách còn mới sẽ để lại thư viện dành tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới. Điều kiện bắt đầu năm học mới của học sinh năm nay khác hơn năm trước, nên cô Hiền cho biết ngoài việc giới thiệu SGK điện tử cho các phụ huynh và học sinh, trường cũng yêu cầu giáo viên sẽ chụp SGK gửi cho học sinh cuối mỗi buổi học để bắt đầu bài học ngày hôm sau. 

Đối với SGK bản giấy, sau khi tình hình dịch ổn định, trường sẽ cho nhân viên (đã đảm bảo sức khỏe phòng dịch) giao cho học sinh tại nhà.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) hiện nay cũng đã có SGK lớp 6 cho những học sinh theo học chương trình mới. Đối với những học sinh khối 7, 8 và 9, trường đã lấy các link sách PDF trên mạng để đưa cho giáo viên bộ môn, cung cấp sách điện tử để các em tham khảo trước. 

"Hiện nay nhà xuất bản có nói sẽ chở tới trường hỗ trợ, nhưng trường đang làm địa điểm cách ly nên có giao xuống cũng chưa có chỗ để. Chúng tôi dự kiến sẽ có phương án giao tới nhà cho phụ huynh. Trường đảm bảo ngày 6-9 sẽ có đủ tài liệu cho các con học tập và giáo viên giảng dạy" - đại diện nhà trường chia sẻ.

Trường ngoại thành cho nhận sách theo ca

Trao đổi với Tuổi Trẻ, hiệu trưởng một trường tiểu học - THCS ở một huyện ngoại thành TP.HCM thông tin ở ngoại thành rất khó gửi sách đến nhà cho học sinh vì nhiều em ở vùng sâu, vùng xa, địa chỉ lại không rõ ràng nên khó tìm nhà.

Hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Củ Chi cho hay hiện trường đã nhận SGK dành cho học sinh khối 1 và khối 2 (sách dùng cho chương trình mới). Tuy nhiên, hiện đang vướng quy định "ai ở đâu ở yên đó" để phòng chống dịch nên trường vẫn chưa tính được phương án chuyển sách đến cho học sinh như thế nào. 

"Đặc thù của huyện ngoại thành rất khác với nội thành nên chỉ có thể ship SGK đến một số gia đình ở thị trấn. Còn lại, những học sinh ở vùng sâu, vùng xa thì shipper rất khó tìm ra địa chỉ mà giao sách. Phương án phù hợp nhất là thông báo cho phụ huynh đến trường nhận SGK thì hiện không thể thực hiện được vì quy định phòng chống dịch" - vị này nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nguyện - hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Bình Chánh - thông tin: "SGK và bộ đồ dùng học tập cho tất cả học sinh lớp 1, lớp 2 cùng với SGK lớp 3, 4, 5 mà trường đặt theo yêu cầu của phụ huynh hiện đã có tại trường. Chúng tôi cũng đã xây dựng hai phương án đưa sách đến cho học sinh. Tuy nhiên, nhà trường vẫn phải chờ hết giãn cách mới có thể thực hiện được".

Ông Nguyện nói thêm: "Tôi biết các phụ huynh và học sinh hiện đang rất sốt ruột và lo lắng. Vì thế, ban giám hiệu nhà trường đã phân công giáo viên phụ trách các lớp. Giáo viên cũng đã thành lập group Zalo của lớp mình, kết nối với các phụ huynh để kịp thời thông tin, trấn an, giải thích những thắc mắc đầu năm học cho phụ huynh. 

Ở ngoại thành, việc gửi sách đến nhà học sinh không khả thi do yếu tố đặc thù; cách tốt nhất là mời phụ huynh đến trường nhận sách theo ca và yêu cầu giữ khoảng cách, thực hiện các quy định phòng chống dịch...".

Đưa sách đến các khu dân cư

sachonline 10 29-8 3(read-only)

Nhân viên giao sách tận tay cho anh Nguyễn Hồng Vân trên đường Độc Lập, quận Tân Phú, TP.HCM, sáng 28-8 - Ảnh: TỰ TRUNG

Từ ngày 20-8 đến nay, Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam (Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam) đã triển khai hệ thống phân phối trực tiếp SGK đến các khu dân cư trong khu vực TP.HCM.

"Tùy theo khu vực, SGK sẽ được nhân viên của chúng tôi hoặc shipper đưa đến tận nhà trong thời gian từ 2 - 10 ngày kể từ khi phụ huynh, học sinh đặt sách trên trang web của Phương Nam. Hiện chúng tôi đã bố trí 30 nhân viên lo nhiệm vụ nhận đơn hàng và vận chuyển SGK đến từng nhà theo yêu cầu. Mặc dù vậy, từ ngày 23-8, khi thành phố thực hiện quy định siết chặt việc người dân ra đường, thì việc giao sách gặp khó khăn, nhất là ở các vùng đỏ", một lãnh đạo Công ty Phương Nam nói.

Phụ huynh sốt ruột

"Tôi đã đặt mua SGK trên trang web của một công ty phát hành sách cách đây gần ba tuần. Họ báo đã nhận đơn hàng nhưng chưa thể giao được vì thành phố đang thực hiện giãn cách. Con tôi ngày nào cũng hỏi bao giờ con mới có SGK. Thực sự vợ chồng tôi rất sốt ruột.

Cháu lớn nhà tôi lớp 8 có thể xem sách bản điện tử được, chứ cháu nhỏ năm nay mới lớp 3 nên vẫn chưa quen với việc đọc sách trên mạng. Học tập như vậy khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn" - chị Nguyễn Hoàng Hoa, phụ huynh ở TP Thủ Đức, bày tỏ.

Tương tự, chị Vũ Thị Hà - phụ huynh có hai con năm nay sẽ vào lớp 1 và lớp 7 - tâm sự: "Dịch bệnh khiến chúng tôi trở tay không kịp. Thường những năm trước, khi kết thúc năm học là mỗi học sinh sẽ được thưởng một bộ SGK, nên nhiều năm qua tôi không phải mua SGK cho con. Năm nay, khi chưa kết thúc năm học các cháu đã phải nghỉ ở nhà, mọi hoạt động tổng kết, lãnh thưởng đều dừng lại.

Vợ chồng tôi thì cứ đợi hết dịch rồi đi nhà sách mua SGK cho con rồi mua bút, thước, tập vở, bìa bao, compa... luôn thể. Không ngờ đến sát ngày nhập học rồi thì tình hình dịch còn phức tạp hơn. Tôi đã đặt mua sách và văn phòng phẩm trên mạng, nhưng nhà sách hẹn hết giãn cách mới giao. Vậy nếu đến ngày các học sinh học trực tuyến mà vẫn chưa hết giãn cách thì sao?".

Nhiều địa phương chỉ đạo tạo điều kiện để kịp chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh Nhiều địa phương chỉ đạo tạo điều kiện để kịp chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh

TTO - UBND một số tỉnh, thành đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan hỗ trợ cung ứng sách giáo khoa kịp thời đến tay học sinh trước năm học mới.

HOÀNG HƯƠNG - MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận