Nhiều địa phương chỉ đạo tạo điều kiện để kịp chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh

27/08/2021 16:42 GMT+7

TTO - UBND một số tỉnh, thành đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan hỗ trợ cung ứng sách giáo khoa kịp thời đến tay học sinh trước năm học mới.

Nhiều địa phương chỉ đạo tạo điều kiện để kịp chuyển sách giáo khoa đến tay học sinh - Ảnh 1.

Sách giáo khoa đang được xem là mặt hàng thiết yếu cần hỗ trợ đến tay học sinh trước khai giảng năm học mới - Ảnh: NXBGDVN

Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Vĩnh Long… là những tỉnh cùng có văn bản của UBND cấp tỉnh, thành phố đồng ý với đề nghị của các nhà xuất bản trong việc hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa đến các trường và học sinh trước năm học mới. 

Các địa phương giao Sở Giao thông vận tải, Công an, Sở GD-ĐT có phương án triển khai nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh các nơi này đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát việc vận chuyển sách giáo khoa phục vụ khai giảng năm học mới theo đề nghị của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

UBND thành phố Hà Nội cũng có văn bản về việc cấp mã xác nhận phương tiện phục vụ chuyển phát dụng cụ học tập của các trường học trên địa bàn thành phố. Theo văn bản này, các trường phối hợp với đơn vị phát hành để đưa sách về các trường học. Các trường sẽ có phương án chuyển sách đến từng học sinh.

Trước đó, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam - một trong các đơn vị xuất bản sách giáo khoa - đã có văn bản gửi UBND nhiều tỉnh, thành đề nghị hỗ trợ việc vận chuyển sách giáo khoa đến các trường, học sinh vì đây cần được xem là mặt hàng thiết yếu.


Trong văn bản triển khai chỉ đạo của UBND về việc hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các đơn vị phối hợp chỉ đạo lực lượng tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tạo mọi điều kiện để các phương tiện vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa được lưu thông qua chốt sớm nhất.


Bên cạnh đó, yêu cầu phía nhà xuất bản đảm bảo lái xe và người đi theo xe có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi xét nghiệm, và thực hiện các yêu cầu phòng dịch theo quy định của ngành y tế trong suốt quá trình vận chuyển.


Trong những ngày qua, Tuổi Trẻ Online đã có các bài phản ánh việc học sinh đang thiếu sách, vở, đồ dùng học tập. Đặc biệt là sách giáo khoa theo chương trình mới ở lớp 1, 2 và 6, trong khi năm học sắp bắt đầu.

Đề nghị sách giáo khoa là hàng thiết yếu, tạo điều kiện đến tay học sinh Đề nghị sách giáo khoa là hàng thiết yếu, tạo điều kiện đến tay học sinh

TTO - Cục Xuất bản, in và phát hành đề nghị sách giáo khoa thuộc nhóm hàng thiết yếu, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện để sách đến nhà trường, học sinh trước năm học mới.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận