18/08/2021 14:38 GMT+7

Đề nghị sách giáo khoa là hàng thiết yếu, tạo điều kiện đến tay học sinh

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Cục Xuất bản, in và phát hành đề nghị sách giáo khoa thuộc nhóm hàng thiết yếu, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện để sách đến nhà trường, học sinh trước năm học mới.

Đề nghị sách giáo khoa là hàng thiết yếu, tạo điều kiện đến tay học sinh - Ảnh 1.

Cửa hàng bán lẻ sách giáo khoa trước đợt các địa phương thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh: NXBGDVN

Trước khó khăn trong việc chuyển, phát hành sách giáo khoa đến các nhà trường, học sinh ở những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, Cục Xuất bản, in và phát hành đã đề nghị Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội và Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM xem xét, kiến nghị cấp thẩm quyền đưa sách giáo khoa vào nhóm hàng hóa thiết yếu để vận chuyển, phát hành trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng có văn bản đề nghị UBND các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa đến nhà trường, học sinh và phụ huynh để kịp thời chuẩn bị cho năm học 2021-2022.

Theo lãnh đạo NXB Giáo Dục Việt Nam, đơn vị này cũng có văn bản gửi UBND một số tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội, đề nghị hỗ trợ để đưa sách giáo khoa đến nhà trường, phụ huynh, học sinh.

Riêng NXB Giáo Dục Việt Nam đã phát hành 94% sản lượng sách giáo khoa các cấp. Riêng sách giáo khoa lớp 1, 2 và 6 (thực hiện theo chương trình mới), hiện NXB Giáo Dục Việt Nam đã cung ứng gần 37 triệu bản, đạt trên 85%. Giá sách giáo khoa giữ nguyên như năm học trước.

NXB Giáo Dục Việt Nam đã lên phương án lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết sách, hoặc có thể vận chuyển trực tiếp từ nhà in đến các đối tác phát hành trong khu vực. 

Bên cạnh đó, NXB Giáo Dục Việt Nam cũng điều tiết tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành để giải quyết nhu cầu trong tình huống khó khăn vận chuyển.

NXB Giáo Dục Việt Nam đề nghị nhà trường tại trên 40 tỉnh, thành có lịch tựu trường vào ngày 1-9 có phương án phù hợp nhận sách giáo khoa chuyển tới tay học sinh trước khai giảng. Những nơi chưa thể có lịch tựu trường, NXB phối hợp với địa phương để có phương án cung ứng sách giáo khoa kịp thời.

Theo ghi nhận trước đó của Tuổi trẻ Online, ở thời điểm hiện tại học sinh ở nhiều địa phương chưa có sách giáo khoa mới. Đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1, 2 và lớp 6. 

Một trong những giải pháp tạm thời của Bộ GD-ĐT chỉ đạo các NXB thực hiện là cung cấp bản PDF của sách giáo khoa cho các nhà trường, phụ huynh, học sinh để sử dụng trong trường hợp chưa thể cung ứng sách giáo khoa giấy.

Sách giáo khoa là hàng hóa thiết yếu: Địa phương nên chủ động tháo gỡ Sách giáo khoa là hàng hóa thiết yếu: Địa phương nên chủ động tháo gỡ

TTO - Ông Nguyễn Nguyên - cục trưởng Cục Xuất bản - cho hay hiện nay có sự đồng thuận từ phía Hội Xuất bản và các đơn vị làm sách đề xuất xem sách là hàng hóa thiết yếu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận