Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Út 'trọc' dùng thủ đoạn gì để chiếm đoạt đất 'vàng' quốc phòng?

18/03/2020 10:13 GMT+7

TTO - Trong vụ án sai phạm đất đai liên quan đến cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ và Vũ Thị Hoan, Phạm Văn Diệt bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng khu đất 7-9 Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Út trọc dùng thủ đoạn gì để chiếm đoạt đất vàng quốc phòng? - Ảnh 1.

Khu đất 7-9 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đinh Ngọc Hệ (tức Út 'trọc') nhờ cháu là Vũ Thị Hoan đứng tên giám đốc, đại diện theo pháp luật để thành lập Công ty Yên Khánh với vốn điều lệ 1,7 tỉ đồng. 

Biết Quân chủng Hải quân (QCHQ) có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM, thuộc quyền quản lý của QCHQ) sang làm kinh tế, năm 2006, dù công ty mới thành lập, chưa có cơ cấu tổ chức, nhân sự... nhưng Hệ chỉ đạo nhân viên lập tờ trình để Hoan ký, gửi QCHQ xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác tòa nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại khu đất số 7-9.

"Phớt lờ" chỉ đạo của bộ trưởng

Do không kiểm tra, thẩm định về năng lực của Công ty Yên Khánh, không biết thông tin Công ty Yên Khánh đưa ra trong tờ trình là gian dối nên ngày 15-5-2006, Vũ Văn Khánh - nguyên giám đốc Công ty Hải Thành (thuộc QCHQ) và Vũ Thị Hoan - giám đốc Công ty Yên Khánh - ký hợp đồng nguyên tắc liên doanh liên kết thực hiện dự án tại khu đất trên.

Khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng chưa được chuyển đổi sang đất làm kinh tế nhưng các bị can Bùi Như Thiềm (lúc đó là trưởng phòng kinh tế QCHQ) và cá nhân khác đã tham mưu cho bị can Nguyễn Văn Hiến (nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng) ký ủy quyền giao cho Bùi Văn Nga (giám đốc Công ty Hải Thành thay ông Khánh) ký hợp đồng liên doanh làm kinh tế với Công ty Yên Khánh tại khu đất trên.

Ngày 4-9-2006, hai bên đã ký hợp đồng liên doanh, thành lập Công ty liên doanh Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án xây dựng và vận hành cao ốc đa chức năng tại khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng, thời hạn 49 năm. Vốn điều lệ của công ty liên doanh là 320 tỉ đồng.

Mặc dù thời điểm này, bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị "không được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất". Thế nhưng do ông Nguyễn Văn Hiến không kiểm tra đôn đốc và các bị can không nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng nên Bùi Văn Nga vẫn ký hợp đồng góp vốn với Công ty Yên Khánh Hải Thành, xác định Công ty Hải Thành góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất tại khu đất trên là 503 tỉ đồng.

Giả hồ sơ chiếm quyền sử dụng đất

Sau khi nhận bàn giao khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng từ Công ty Hải Thành, ngày 24-12-2007, Công ty Yên Khánh đã đem cho thuê mặt bằng khu đất này từ năm 2009-2019 và thu về số tiền gần 32 tỉ đồng. Công ty Yên Khánh Hải Thành đã chuyển cho Công ty Hải Thành 16,5 tỉ đồng.

Ngày 7-7-2009, ông Đoàn Mạnh Thảo (nguyên trưởng phòng tài chính QCHQ) trình cho ông Hiến ký công văn gửi cơ quan chức năng TP.HCM cho phép Công ty Hải Thành chuyển thẳng số tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất cho QCHQ và được chấp thuận. Sau đó, UBND TP.HCM đã ra quyết định cho Công ty Hải Thành được chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng để đầu tư xây dựng dự án. 

Tới tháng 2-2010, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất trên mang tên Công ty Hải Thành. Thế nhưng Phạm Văn Diệt (giám đốc Công ty Yên Khánh) đã chỉ đạo nhân viên đến Công ty Hải Thành nhận giấy giới thiệu và đi nộp 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau đó, Diệt nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng khu đất trên từ Công ty Hải Thành sang Công ty Yên Khánh Hải Thành. Đến ngày 18-3-2010, Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Yên Khánh Hải Thành.

Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hệ đã chỉ đạo Diệt, Hoan lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng và dùng giấy tờ giả để bảo lãnh cho Công ty Yên Khánh vay 52 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín. Hệ đã sử dụng số tiền vay được mua 2 căn nhà ở Q.2, TP.HCM cho người vợ đã ly hôn và con ở, mua cổ phiếu của Công ty Tân Cảng Hiệp Phước. Các khoản vay trên Công ty Yên Khánh đã giải chấp cuối năm 2013.

Sau khi giải chấp tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín, bằng thủ đoạn trên, Hệ và Diệt tiếp tục chỉ đạo Hoan thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất trên để vay vốn cho các công ty của Hệ. 

Trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, Công ty Yên Khánh đã sửa hồ sơ từ Công ty Yên Khánh Hải Thành không được thế chấp quyền sử dụng đất số 7-9 Tôn Đức Thắng thành có quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Từ đó ngân hàng xác định giá trị khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng là 717 tỉ đồng. Các công ty của Hệ đã vay tiền của ngân hàng và thế chấp bằng giá trị chính khu đất này.

Như vậy, bằng các thủ đoạn gian dối nêu trên, Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan đã chiếm đoạt quyền sử dụng khu đất số 7-9 Tôn Đức Thắng của QCHQ có giá trị tại thời điểm tháng 2-2010 là 525 tỉ đồng.

Út "trọc" là chủ mưu

Quá trình điều tra, Đinh Ngọc Hệ không khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã đủ cơ sở xác định: Hệ là người thành lập và chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty Yên Khánh và các công ty khác. Cáo trạng cũng xác định hành vi của bị can Đinh Ngọc Hệ đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự, với vai trò là người tổ chức và phải chịu trách nhiệm hình sự chính trong vụ án.

Út Út 'trọc" nói bị vu khống vụ cho thuê xe biển số đỏ

TTO - Ông Đinh Ngọc Hệ (tự Út "trọc") kêu oan tại tòa, cho rằng mình bị vu khống, không có chuyện công ty Thái Sơn tổ chức cho thuê xe biển số xanh, biển số đỏ.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận