Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Công ty liên quan đến ông Út “trọc” lọt top doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM

04/12/2019 19:59 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng nợ thuế gần 108 tỉ đồng, xếp thứ 6 trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất mà Cục Thuế TP.HCM vừa công bố đợt này.

Công ty liên quan đến ông Út “trọc” lọt top doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM - Ảnh 1.

Công ty Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út “trọc”) có liên doanh trong dự án cầu Hạc Trì (Phú Thọ) - Ảnh: TRẦN HÙNG

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin 1.577 doanh nghiệp và cá nhân nợ thuế với số tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp lên tới gần 3.302 tỉ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty cổ phần Đức Khải (Q.7) với tổng số tiền nợ thuế lên đến 404,7 tỉ đồng. Xếp vị trí thứ hai là Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM nợ thuế hơn 217 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong danh sách này Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng với số tiền nợ thuế gần 108 tỉ đồng, xếp thứ 6 trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất được công bố đợt này.

Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng do cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc” từng làm phó tổng giám đốc. Hiện vị cựu thượng tá quân đội này đã bị kết án 12 năm tù.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1, quản lý thuế trực tiếp của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, cho biết vừa qua theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ nơi này đã phối hợp kiểm tra thuế tại các nhóm công ty liên quan đến ông Út “trọc”.

Ngoài Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, Chi cục Thuế Q.1 cuối tháng 11 cũng công bố số nợ thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh là 164,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1, dù số nợ lớn tuy nhiên do nhóm các công ty này góp vốn vào nhiều dự án BOT trên cả nước nên hằng tháng vẫn có nguồn thu và cơ quan thuế vẫn thu được nợ từ việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp này.

Một số công ty trong nhóm này thì đang làm việc với ngân hàng để đề nghị bảo lãnh và sẽ chia nhỏ khoản nợ thuế để nộp trong vòng 12 tháng.

Ngoài ra, trong danh sách nợ thuế cũng xuất hiện khoản nợ 622 triệu đồng của chi nhánh Công ty nhà hàng Món Huế. Cũng theo lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1, đây là khoản nợ thuế GTGT, tuy nhiên trong tài khoản công ty này không còn tiền.

Thời gian gần đây, nợ thuế trên địa bàn TP.HCM tăng cao. Theo số liệu của Cục Thuế TP, tổng số nợ có khả năng thu trên địa bàn đến ngày 31-10 ở mức 11.930 tỉ đồng, tăng gần 34% so với thời điểm 31-12-2018.

Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp chây ì nộp thuế vì nợ thuế có lợi hơn vay ngân hàng. Hiện tiền phạt chậm nộp đang được tính 0,03%/ngày (xấp xỉ 11%/năm), thấp hơn lãi suất vay ngân hàng.

Chưa kể, để vay được ngân hàng cần nhiều điều kiện, thủ tục phức tạp hơn nên doanh nghiệp chấp nhận nợ thuế và đóng tiền phạt chậm nộp. Điều này khiến nợ thuế càng ngày càng tăng dù ngành thuế đã đề ra rất nhiều giải pháp nhằm kéo giảm nợ thuế, trong đó có việc công bố tên tuổi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tập đoàn Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan top 1 nợ thuế ở TP.HCM: 164,3 tỉ Tập đoàn Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan top 1 nợ thuế ở TP.HCM: 164,3 tỉ

TTO - Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh đứng đầu trong danh sách 198 doanh nghiệp nợ thuế mà Cục Thuế TP.HCM vừa công bố, với số nợ 164,3 tỉ đồng.


A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận