Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Út 'trọc" nói bị vu khống vụ cho thuê xe biển số đỏ

30/10/2018 15:29 GMT+7

TTO - Ông Đinh Ngọc Hệ (tự Út "trọc") kêu oan tại tòa, cho rằng mình bị vu khống, không có chuyện công ty Thái Sơn tổ chức cho thuê xe biển số xanh, biển số đỏ.

Út trọc nói bị vu khống vụ cho thuê xe biển số đỏ - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ sau khi kết thúc được dẫn giải khỏi tòa sáng ngày 30-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 30-10, Tòa án quân sự Trung ương tiếp tục thẩm vấn các bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu thượng tá quân đội, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Trần Văn Lâm (nguyên tổng giám đốc điều hành tổng công ty Thái Sơn) và Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn) tại phiên tòa phúc thẩm.

Những bị cáo bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Út "trọc" khai bị vu khống

Bất ngờ thay đổi kháng cáo sang kêu oan, ông Hệ khẳng định việc sử dụng xe là không sai. Ông Hệ nói mình làm theo chỉ đạo và nghị quyết của HĐQT, có sự nhất trí của Ban giám đốc điều hành và cũng đã hỏi ý kiến của Phùng Danh Thắm.

Việc cho mượn xe, ông Hệ nói là "đối ngoại và được đồng ý".

"Chúng tôi không cho thuê xe biển đỏ, chỉ cho thuê xe biển xanh. Biển xanh, đỏ chỉ là nhận diện của xe, tài sản này hoàn toàn không phải của nhà nước, cũng không phải của nhà nước giao cho mà là xe của công ty cổ phần. Khi cho thuê, chúng tôi đưa vào hạch toán sổ sách, đóng thuế cho nhà nước. Việc truy thu số tiền hơn 6 tỉ cho nhà nước là không có cơ sở", bị cáo Hệ trình bày.

Về việc mang xe đi thế chấp tại ngân hàng, bị cáo Hệ khẳng định hoàn toàn đúng quy định. Đây là tài sản hình thành do các cá nhân cổ đông cho mua, Luật doanh nghiệp cho phép, và được tổ chức tín dụng, ngân hàng đồng ý.

"Truy cứu trách nhiệm hình sự với chúng tôi, chúng tôi thấy bị oan và khắc nghiệt với chúng tôi quá", ông Hệ nói.

Cũng trong phần này, bị cáo Hệ cho rằng lời khai của bị cáo Lâm trước đó là hoàn toàn vu khống cho mình vì lời khai của ông Lâm mâu thuẫn. 

Út trọc nói bị vu khống vụ cho thuê xe biển số đỏ - Ảnh 2.

Bị cáo Hệ tại phiên tòa sáng nay 30-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Về hành vi hợp thức nguồn xăng dầu kém chất lượng xảy ra ở Bình Dương, bị cáo Hệ khẳng định mình không biết, không chỉ đạo cấp dưới làm sai bất cứ thời điểm nào. Bởi trước khi thành lập chi nhánh, bị cáo khai còn bắt chi nhánh cam kết không vi phạm pháp luật. 

"Cơ quan tố tụng lấy lời khai một chiều từ các bị can, nhân chứng để áp đặt cho tôi thì oan quá", ông Hệ nói đồng thời mong hội đồng xét xử công tâm xem xét cho mình.

Cựu tổng giám đốc khai chỉ là "bù nhìn"!

Trước đó, khi bị tòa thẩm vấn, bị cáo Trần Văn Lâm - cựu tổng giám đốc điều hành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn cũng thừa nhận hành vi ký cho thuê 2 xe. 

"Lúc đầu bị cáo không biết vì bị cáo không phải là quân nhân, sau này bị cáo mới biết sai so với quy định của Bộ Quốc phòng", bị cáo Lâm nói.

Tiếp lời, bị cáo này phân trần, bản thân chỉ là "giám đốc bù nhìn, không có quyền hành gì. Tất cả quyền điều hành là ông Hệ vì ông ta là chủ tịch HĐQT".

Liên quan việc làm văn bản để Bùi Văn Tiệp ký nhận số xăng dầu kém chất lượng là của Sư đoàn 367, Trần Văn Lâm nói mình làm theo hướng dẫn của quản lý thị trường. Thế nhưng khi bị hội đồng xét xử hỏi, người làm chứng Nguyễn Đức Tuấn (cán bộ quản lý thị trường) khẳng định không hướng dẫn các bị cáo.

Là người khai báo cuối cùng trước khi HĐXX nghỉ phiên làm việc buổi sáng, ông Đinh Ngọc Hệ cũng trình bày lỗi là do cơ quan quản lý thị trường vì không làm hết chức trách nhiệm vụ. 

Theo bị cáo Út "trọc", khi có hợp đồng họ phải truy xuất đến cùng, đằng này lại hướng dẫn làm giấy tờ. "Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì các anh ấy đổ thừa trách nhiệm", bị cáo Hệ nói.

Liên quan đến vụ án, nhân chứng quan trọng là ông Lê Thanh Cung - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - vắng mặt. Vợ ông Cung viết đơn xin vắng mặt thay chồng và cho hay, nhân chứng từng sang Mỹ chữa bệnh tim, hiện phải xuất cảnh để tái khám.

Bị cáo Út ‘trọc’ bất ngờ thay đổi kháng cáo, kêu oan Bị cáo Út ‘trọc’ bất ngờ thay đổi kháng cáo, kêu oan

TTO - Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc" - chủ tịch HĐQT Công ty Thái Sơn) bất ngờ thay đổi kháng cáo, cho rằng án sơ thẩm xử phạt 12 năm tù là làm oan cho bị cáo.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận