02/11/2021 17:00 GMT+7

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc nói ăn thịt chó không ngược đãi động vật, dư luận dậy sóng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ứng viên tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Youl vấp phải nhiều chỉ trích vì cho rằng ăn thịt chó được nuôi để lấy thịt không phải là ngược đãi động vật.

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc nói ăn thịt chó không ngược đãi động vật, dư luận dậy sóng - Ảnh 1.

Ông Yoon Seok Youl từng là tổng công tố viên, nay là ứng viên tổng thống Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP

Ông Yoon Seok Youl, 60 tuổi, đưa ra nhận xét trên trong cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày 31-10 với các ứng viên tổng thống khác.

Trong cuộc tranh luận, khi được đối thủ Yoo Seung Min hỏi về lập trường trong việc tiêu thụ thịt chó, ông Yoon nói về mặt cá nhân thì ông "phản đối", nhưng nếu muốn có luật cấm thì phải có "sự đồng thuận của xã hội".

"Ăn thịt chó không phải ngược đãi động vật vì chó lấy thịt được nuôi trong môi trường khác với chó cưng", ông Yoon nói.

Sau đó, ông Yoon không trả lời được câu hỏi liệu những con chó trong trại nuôi lấy thịt có nên được đối xử khác với những con chó được nuôi như thú cưng hay không.

Theo SCMP, quan điểm của ông Yoon gây sốc khi bản thân ông đang nuôi 4 con chó và 3 con mèo ở nhà và tự mô tả mình là người yêu động vật.

Những người buôn bán thịt chó từ lâu đã kêu gọi chính phủ phân biệt chó nuôi thịt và chó cưng để hợp pháp hóa việc tiêu thụ thịt chó.

Ngày 2-11, khoảng 100 nhóm bảo vệ quyền động vật đã yêu cầu ông Yoon phải xin lỗi và kêu gọi ban hành luật cấm tiêu thụ thịt chó.

Hwang Kyo Ik, một cây viết chuyên về ẩm thực nổi tiếng, cho rằng quan điểm của ông Yoon giống như "phân biệt chủng tộc". "Ngay cả những con chó thường được nuôi như thú cưng cũng có thể được tìm thấy ở các lò mổ", ông Hwang viết trên Facebook vào ngày 1-11, cáo buộc quan điểm của ông Yoon là "thiếu văn minh".

Báo SCMP cho biết một cuộc khảo sát vào tháng trước cho thấy 78% người được hỏi muốn cấm việc buôn bán, tiêu thụ chó mèo.

Đề xuất cấm ăn thịt chó đang nổi lên như một vấn đề tranh luận trước kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 5. Tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - một người rất yêu động vật - cho biết ông đang cân nhắc cấm ăn thịt chó.

Theo báo SCMP, Hàn Quốc có luật cấm giết mổ dã man chó mèo nhưng không cấm tiêu thụ.

Ông Yoon Seok Youl từng bị chỉ trích hồi đầu tháng 10, khi để lộ lòng bàn tay có viết chữ Vương (王). Ký tự này vốn được dùng để chỉ các bậc hoàng đế trong thời phong kiến Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo SCMP, các pháp sư và những người cao niên ở Hàn Quốc vẫn thường khuyên học sinh hoặc người chuẩn bị xin việc viết chữ Vương vào lòng bàn tay để thêm tự tin, đạt thành công như mong muốn.

Hàn Quốc muốn chấm dứt nuôi chó giết thịt Hàn Quốc muốn chấm dứt nuôi chó giết thịt

TTO - Một nghị sĩ Hàn Quốc đã trình dự luật cấm nuôi chó giết thịt và động thái này được nhiều tổ chức bảo vệ động vật ủng hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên