Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc muốn chấm dứt nuôi chó giết thịt

02/06/2018 13:58 GMT+7

TTO - Một nghị sĩ Hàn Quốc đã trình dự luật cấm nuôi chó giết thịt và động thái này được nhiều tổ chức bảo vệ động vật ủng hộ.

Hàn Quốc muốn chấm dứt nuôi chó giết thịt - Ảnh 1.

Trại nuôi chó ở Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo nhật báo The Korea Times của Hàn Quốc, nghị sĩ Lee Sang Don, thuộc đảng Bareunmirae thiểu số, đã đệ trình lên Quốc hội dự luật cấm nuôi chó giết thịt.

Ăn thịt chó là văn hóa ẩm thực truyền thống ở Hàn Quốc và nó làm nảy sinh ngành nuôi chó như nuôi các gia súc khác để giết thịt.

Luật pháp của Hàn Quốc liên quan chuyện nuôi chó giết thị vì thế cũng mập mờ. Theo Đạo luật ngành chăn nuôi, người chăn nuôi có quyền kiếm lợi nhuận với việc nuôi chó. Trái lại, đạo luật về chế biến gia súc lại không xem chó nuôi như gia súc để giết thịt.

Trong khi đó ngành nuôi chó làm thực phẩm là dựa chính vào chuỗi cung cấp loại thịt này ra thị trường. Theo luật ở Hàn Quốc, người nuôi chó được phép trực tiếp bán thịt chó cho các nhà hàng với điều kiện chó không bị giết… công khai.

Sau dự luật của nghị sĩ Lee Sang Don, hiệp hội bảo vệ động vật Act Animal Liberation Wave đã lên tiếng ủng hộ: "Có hơn 3.000 trại nuôi ở Hàn Quốc và giết thịt cả triệu con chó mỗi năm. Chúng tôi hi vọng dự luật này sớm được phê chuẩn, như bước đầu tiên hướng đến chấm dứt ngành công nghiệp nuôi chó giết thịt ở Hàn Quốc".

Hàn Quốc muốn chấm dứt nuôi chó giết thịt - Ảnh 2.

Một nhà hoạt động cầm biểu ngữ kêu gọi người dân Hàn Quốc dừng ăn thịt chó - Ảnh: YONHAP

Theo đài RLT, thịt chó là món ăn khoái khẩu của người Hàn cao tuổi (ở độ tuổi 50-60) vốn xem đó là món ăn giúp tăng sức mạnh đàn ông.

Người dân Hàn Quốc thường ăn thịt chó để khôi phục sức khỏe trong những tháng mùa Hè do cho rằng thịt chó giúp bổ sung năng lượng.

Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ, đã từ bỏ món ăn này vì cho rằng không văn minh.

Điều đó gần 40% số nhà hàng chuyên thịt chó, ở Hàn Quốc gọi là "bosintang", đã phải đóng cửa trong hơn 10 năm qua.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết số nhà hàng bán thịt chó đã giảm từ con số 528 trong năm 2005 xuống còn 329 nhà hàng trong năm 2014. Nhiều nhà hàng bán thịt chó trước đây hoặc phải đóng cửa hoặc phải thay đổi thực đơn, thậm chí một vài nhà hàng đã đổi tên.

Chợ Gyeongdong ở Jegi-dong - nơi từng nổi tiếng với nhiều nhà hàng thịt chó hiện chỉ còn lại 5 nhà hàng bán món ăn này vào năm 2017.

Hàn Quốc muốn chấm dứt nuôi chó giết thịt - Ảnh 3.

Các trại nuôi chó giết bán thịt đặc biệt bị chỉ trích dịp Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 vừa qua khi có nhiều người nước ngoài đến Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Kết quả thăm dò dư luận cho thấy sự thay đổi trong văn hóa ẩm thực địa phương này là do có sự chuyển hướng trong khẩu vị của thế hệ trẻ. Phần lớn thanh thiếu niên Hàn Quốc hiện nay không còn muốn ăn thịt chó.

Theo nhóm vận động bảo vệ động vật quốc tế mang tên "Cơ hội cuối cho động vật", có tới 81,2% trong tổng số 1.000 người được hỏi cho biết đã không ăn thịt chó trong năm 2017.

Bên cạnh đó, 40,5% số người được hỏi cũng cho biết không bao giờ thử ăn thịt chó và 24,8% nói họ từng ăn món này song hiện không ăn nữa. Chỉ 18,8% nói sẽ tiếp tục ăn thịt chó và chỉ 1,2% cho biết ăn thịt chó thường xuyên.

Một quan chức chính quyền thành phố Seoul cho biết nhu cầu ăn thịt chó cũng đã giảm mạnh do nhận thức về quyền của động vật đã tăng cao.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận