12/07/2023 15:12 GMT+7

Ứng viên thủ tướng Thái Lan Pita bị đề xuất đình chỉ tư cách nghị sĩ

Ủy ban bầu cử (EC) Thái Lan hôm nay 12-7 đề xuất đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita Limjaroenrat thuộc Đảng Tiến bước (MFP), dù ngày mai bỏ phiếu bầu thủ tướng.

Ông Pita Limjaroenrat gặp người ủng hộ tại Bangkok ngày 9-7 - Ảnh: AFP

Ông Pita Limjaroenrat gặp người ủng hộ tại Bangkok ngày 9-7 - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 12-7, EC cho rằng ông Pita đã vi phạm quy định của Thái Lan trong lúc tranh cử.

"EC đã xem xét vấn đề và nhận thấy rằng tư cách của ông Pita Limcharoenrat bị coi là vô hiệu, theo Hiến pháp Thái Lan", EC tuyên bố sau khi kết thúc cuộc điều tra. EC vào tháng trước đã mở cuộc điều tra về các cáo buộc đối với ông Pita.

Đảng MFP của ông Pita giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan vào tháng 5-2023. Đảng này sau đó đã lập liên minh với 7 đảng khác, bao gồm Đảng Pheu Thái của gia tộc cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, để nắm đa số hạ viện.

Tuy nhiên để trở thành thủ tướng thì tỉ phú trẻ này cần tối thiểu 375 phiếu ủng hộ của Quốc hội, gồm 500 thành viên Hạ viện và 250 thành viên Thượng viện.

Ông Ittiporn Boonprakong, chủ tịch EC, xác nhận với Hãng tin AFP rằng cơ quan này đã đề xuất Tòa án Hiến pháp đình chỉ tư cách nghị sĩ của ông Pita.

Theo EC, có bằng chứng cho thấy ông Pita nắm giữ cổ phần một công ty truyền thông trong ngày đăng ký bầu cử, vi phạm quy định đối với các ứng cử viên tham gia tranh cử. Cơ quan này cho biết sẽ chuyển kết quả điều tra lên Tòa án Hiến pháp để xem xét thêm.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan dự kiến họp trong ngày 12-7, nhưng chưa rõ khi nào sẽ ra phán quyết về vụ việc.

Theo quy định của Thái Lan, ngay cả khi bị đình chỉ tư cách nghị sĩ, ông Pita vẫn có thể tranh cử thủ tướng. 

Tuy nhiên động thái này của EC sẽ khiến chặng đường của ông Pita thêm khó khăn. Ông hiện vẫn còn thiếu 64 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng của Quốc hội diễn ra vào ngày 13-7.

Nhưng nếu bị xác định phạm luật, ông Pita có thể bị cấm hoạt động chính trị và đối mặt với án tù đến 10 năm.

Chính trị gia 42 tuổi này khẳng định ông không làm gì sai và số cổ phần trong Đài truyền hình ITV là do ông được thừa kế. Đài này đã không hoạt động vài năm qua.

Chính trường Thái Lan đang trở nên nhạy cảm trước cuộc bầu cử thủ tướng. 

Ngày 11-7, Đảng Quốc gia Thái Lan thống nhất thông báo Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ không tái tranh cử và rút lui khỏi chính trường. Đây là lời ông đã hứa trước cuộc bầu cử cách đây 2 tháng, trong đó đảng của ông chỉ giành được 36 ghế trong Hạ viện.

Ai sẽ là tân thủ tướng Thái Lan?Ai sẽ là tân thủ tướng Thái Lan?

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến bước (MFP), dù đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua nhưng vẫn đang đứng trước nhiều sóng gió trong lộ trình tìm đến chiếc ghế thủ tướng Thái Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên