20/05/2023 09:15 GMT+7

MFP và Pheu Thai đàm phán các ghế trong nội các Thái Lan

Đảng Tiến bước (MFP) và Pheu Thai đang đàm phán các vị trí quan trọng trong nội các Thái Lan, trong đó MFP nhắm đến các bộ Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng, Năng lượng, còn Pheu Thai sẽ giữ các vị trí như Giao thông, Thương mại, Công nghiệp.

MFP và Pheu Thai đàm phán các ghế trong nội các Thái Lan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Tiến bước và các đảng trong liên minh sau cuộc bầu cử Thái Lan - Ảnh: AFP

Ngày 20-5, báo Bangkok Post dẫn các nguồn tin cho hay MFP, đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan ngày 14-5 (theo kết quả sơ bộ), muốn nắm các bộ xử lý những vấn đề an ninh nhằm thúc đẩy cải cách và phi tập trung hóa quân đội, đồng thời giám sát việc phát triển nguồn nhân lực. Đây đều là những cam kết tranh cử của đảng này.

Ngoài ra MFP cũng muốn ứng viên cho vị trí thủ tướng của đảng này, ông Pita Limjaroenrat, kiêm nhiệm vị trí ngoại trưởng.

Các đảng tham gia liên minh của MFP sẽ chia nhau 36 vị trí trong nội các Thái Lan. Theo các nguồn tin của Bangkok Post, MFP dự kiến nắm 17 ghế bộ trưởng, còn Pheu Thai, đảng về nhì trong cuộc bầu cử vừa qua, sẽ có 15-16 ghế. Các đảng nhỏ khác trong liên minh sẽ chia nhau số ghế còn lại.

Các bộ mà MFP nhắm đến bao gồm Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Lao động, Tư pháp, Nội vụ. Trong khi đó, Pheu Thai sẽ được giao các bộ như Thương mại, Giao thông, Nông nghiệp, Kinh tế số, Xã hội, Du lịch, Công nghiệp. Tuy nhiên lãnh đạo của MFP nói rằng danh sách bộ trưởng vẫn chưa chốt.

Tính đến ngày 19-5, MFP cho biết đã tập hợp được tổng cộng 10 đảng tham gia liên minh, nắm giữ tổng cộng 316 ghế trong Hạ viện, và đang vận động sự ủng hộ của Thượng viện cho đợt bầu thủ tướng Thái Lan sắp tới.

Ngoài ra, các nguồn tin cũng tiết lộ một số kế hoạch của MFP như bỏ chương trình phát tiền cho người dân của Pheu Thai, và chuyển số tiền này sang thực hiện các cam kết của MFP như tăng tiền hỗ trợ cho người già.

Đảng Tiến bước Đảng Tiến bước 'tiến thêm một bước' trong cuộc đua ghế thủ tướng Thái Lan

Lãnh đạo Đảng Tiến bước tự tin sẽ có thêm ủng hộ để thành lập một chính phủ ổn định và cân bằng sau cuộc tổng tuyển cử mới đây ở Thái Lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên