18/05/2023 14:02 GMT+7

Đảng Tiến bước 'tiến thêm một bước' trong cuộc đua ghế thủ tướng Thái Lan

Lãnh đạo Đảng Tiến bước tự tin sẽ có thêm ủng hộ để thành lập một chính phủ ổn định và cân bằng sau cuộc tổng tuyển cử mới đây ở Thái Lan.

Đảng Tiến bước tiến thêm một bước trong cuộc đua ghế thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Tiến bước - ông Pita Limjaroenrat tại cuộc họp báo ngày 18-5 ở Bangkok - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo cùng 7 đảng liên minh khác ngày 18-5, lãnh đạo Đảng Tiến bước (Move Forward), ông Pita Limjaroenrat cho biết liên minh đã thành lập một nhóm để huy động sự ủng hộ nhằm đảm bảo đủ số ghế để lập chính phủ sau tổng tuyển cử Thái Lan.

Liên minh 8 đảng này đã tạo thành thế đa số với tổng cộng 313/500 ghế tại Hạ viện.

"Một ủy ban và nhóm đàm phán đã sẵn sàng để tìm kiếm những hỗ trợ tôi đang cần, những chiếc ghế tôi cần, vì vậy sẽ đảm bảo ổn định và không mất cân bằng trong điều hành", ông Pita nói. 

"Liên minh của tôi đang hình thành. Chúng tôi có một lộ trình rất rõ ràng từ nay đến ngày tôi trở thành thủ tướng", ông nói thêm.

Các bên tham gia liên minh do Đảng Tiến bước dẫn đầu khẳng định họ được cử tri ủy nhiệm để chấm dứt gần một thập kỷ tồn tại của chính quyền được quân đội hậu thuẫn ở Thái Lan.

Trong đêm qua 17-5, liên minh đã bổ sung thêm được ba ghế, nhưng vẫn còn cách xa con số mục tiêu 376 phiếu cần thiết từ lưỡng viện, với tổng cộng 750 nghị sĩ trong cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng dự kiến vào tháng 8 tới. 

Thách thức với liên minh 8 đảng của ông Pita hiện nay là nhận được lá phiếu từ 250 thành viên của Thượng viện. Các thành viên Thượng viện đã được chính quyền quân sự bổ nhiệm sau cuộc đảo chính năm 2014 và thường đứng về phía các đảng do quân đội hậu thuẫn, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, các đảng thân quân đội đều đã bị Đảng Tiến bước và Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) đánh bại trong cuộc bầu cử ngày 14-5.

Dù vậy, vẫn có khả năng khối thân quân đội thành lập chính phủ thiểu số nếu có sự ủng hộ của Thượng viện.

Cuối ngày 17-5, liên minh của Đảng Tiến bước đã bị giáng một đòn mạnh khi Đảng Bhumjaithai, đảng đứng thứ ba trong cuộc đua tại Hạ viện với khoảng 70 ghế, khẳng định chắc nịch họ không ủng hộ bất kỳ thủ tướng nào ủng hộ việc sửa đổi hoặc bãi bỏ luật chống xúc phạm chế độ quân chủ.

Đảng Move Forward rất tích cực vận động sửa đổi Luật khi quân ở Thái Lan. Trong vài năm qua, ít nhất 200 người đã bị buộc tội này, đa số là những người tham gia phong trào phản đối do thanh niên lãnh đạo. 

Luật khi quân quy định các án tù lên tới 15 năm cho mỗi hành vi phạm tội. Một số người đã lãnh án tù lên tới vài thập kỷ.

Khi được hỏi sự khác biệt quan điểm về Luật khi quân, ông Limjaroenrat cho biết: "Đó là vấn đề của họ. Liên minh 8 đảng cũng đều có lập trường và sự rõ ràng trong vấn đề này".

Hai kịch bản hậu bầu cử Thái LanHai kịch bản hậu bầu cử Thái Lan

Chiến thắng áp đảo của các đảng có xu hướng cấp tiến trong cuộc bầu cử ngày 14-5 vừa qua đã phản ánh tâm lý mong chờ một luồng sinh khí chính trị cởi mở hơn từ thế hệ cử tri Thái Lan trẻ tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên