Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Ứng viên hàng đầu chê ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng

10/12/2018 12:04 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, ông Nick Ayers, đã từ chối đề nghị từ Tổng thống Donald Trump làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ứng viên hàng đầu chê ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) chụp ảnh cùng ông Nick Ayers và gia đình tại Phòng Bầu dục - Ảnh: REUTERS

Đây được xem là tin xấu cho Tổng thống Trump, vì có tin cho biết ông Ayers chính là sự lựa chọn ưu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng nhằm thay thế chánh văn phòng John Kelly sắp sửa ra đi.

Hôm 9-12, ông Ayers gửi thông điệp cảm ơn ông Trump và ông Pence trên Twitter, nhưng viết thêm rằng "Tôi sẽ rời (khỏi chính quyền Trump) cuối năm nay nhưng vẫn sẽ làm việc cùng đội #MAGA".

MAGA là viết tắt của cụm từ "Make America Great Again" (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) - khẩu hiệu của Tổng thống Trump. Ông Ayers là người đang vận hành chiến dịch quảng bá này.

Trước đó ông Kelly đã được thông báo rời vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng trong một loạt quyết định đề xuất thay đổi nhân sự của Tổng thống Trump. 

Ông Trump cũng vừa công bố việc chọn những người khác cho vị trí Bộ trưởng tư pháp, đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc và chủ tịch phụ trách các chánh văn phòng.

Hôm 8-12, ông Trump nói rằng chánh văn phòng Kelly sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay. Sau đó thông tin từ báo Wall Street Journal có dẫn nguồn quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Trump đã không đạt được sự đồng thuận với ông Ayers.

Ông Ayers, 36 tuổi, có ba đứa con sinh ba, và lâu nay được cho là đã lên kế hoạch ngưng làm việc cho chính quyền vào cuối năm để trở về nhà riêng tại bang Georgia. 

Trong khi ông Ayers được xem là đồng minh thân cận của vợ chồng con gái ông Trump - cô Ivanka và Jared Kushner, một số nguồn tin khác cũng như báo Wall Street Journal cho hay quyết định chọn Ayers làm chánh văn phòng của ông Trump đã gây tranh cãi trong nội bộ Nhà Trắng.

Theo báo New York Times, hiện nay Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, giám đốc phụ trách ngân sách Mick Mulvaney và đại diện thương mại Robert Lighthizer là những lựa chọn khả dĩ để lấp chỗ ông Kelly. Hãng tin AP ngày 9-12 dẫn nguồn nói Mulvaney là một trong bốn người trong diện cân nhắc.

Dù người sắp tới là ai đi nữa, vẫn có nhiều hoài nghi về mức độ ổn định trong chính quyền ông Trump. 

Chánh văn phòng mới sẽ là người thứ ba giữ vị trí này kể từ khi ông Trump làm tổng thống từ đầu năm 2017 sau Reince Priebus và Kelly.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận