28/09/2022 11:29 GMT+7

Ung thư tuyến giáp trẻ hóa, ứng dụng phẫu thuật robot bảo đảm thẩm mỹ

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Bệnh viện K thông tin ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp người dưới 30 tuổi đã phát hiện mắc bệnh này. Hiện bệnh viện đã ứng dụng phẫu thuật robot cắt tuyến giáp, đảm bảo hiệu quả và thẩm mỹ cho người bệnh.

Ung thư tuyến giáp trẻ hóa, ứng dụng phẫu thuật robot bảo đảm thẩm mỹ - Ảnh 1.

Bệnh viện K ứng dụng phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng - Ảnh: BVCC

Chị Bùi Thị H. (28 tuổi) đi khám định kỳ phát hiện u giáp. Kết quả siêu âm tuyến giáp cho thấy chị có u ở thùy phải giáp trạng (kích thước 4 x 5mm). "Lúc phát hiện ra bệnh, tôi rất hoang mang. Nghe tin phải phẫu thuật, tôi càng lo lắng, áp lực", chị H. nói.

Kết quả chọc tế bào u thùy phải dưới siêu âm, bác sĩ kết luận chị H. mắc ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú, chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng robot tiếp cận qua đường tiền đình miệng (tiền đình miệng là một khoang hình móng ngựa, có giới hạn ngoài là má và môi, giới hạn trong là cung răng lợi, thông ra bên ngoài qua khe miệng).

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho chị H., robot cắt thùy phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm. Sau hơn 1 ngày, chị H. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại và ra viện vào ngày thứ 5.

Mới đây chị H. tái khám sau mổ 2 tuần hoàn toàn ổn định, đảm bảo thẩm mỹ. Chị H. chia sẻ: "Sau mổ, tôi tỉnh lại thấy như bình thường, hầu như không cảm thấy đau. Đặc biệt là việc không để lại sẹo giúp tôi tự tin hơn rất nhiều".

Tương tự, chị Nguyễn Thị H. cũng phát hiện u tuyến giáp qua khám định kỳ. Kết quả siêu âm tuyến giáp có u ở thùy phải giáp trạng kích thước 5 x 5mm. Kết quả chọc tế bào u thùy phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Chẩn đoán trước mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm

Ngày 19-9, chị Nguyễn Thị H., cũng được thực hiện ca mổ bằng phẫu thuật robot cắt thùy phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm qua tiền đình miệng. Kết quả sau mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm. Sau 4 ngày nằm viện, chị H. đã ra viện, sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bác sĩ Ngô Xuân Quý - trưởng khoa ngoại đầu cổ, Bệnh viện K - cho biết thêm, ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

"Hiện nay ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất", bác sĩ này cho biết.

Bác sĩ Quý khuyến cáo thêm, người dân nên chủ động quan tâm tới sức khỏe, đi khám tầm soát định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

Ung thư không còn là Ung thư không còn là 'án tử', xin đừng bỏ cuộc!

TTO - 'Gặp lại các cháu tôi rất vui, có cháu đã đi làm, đi du học, sống khỏe mạnh, cháu điều trị sớm nhất mà tôi gặp ở đây là từ 18 năm trước và nay đã trưởng thành' - TS Bùi Ngọc Lan, giám đốc Trung tâm ung thư Bệnh viện Nhi trung ương, nói.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên