07/03/2024 19:30 GMT+7

Ung thư đại trực tràng - phòng ngừa được không?

Ung thư đại trực tràng là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp trên thế giới, xếp thứ 4 trong số những nguyên nhân gây tử vong, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư phổi.

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 90% so với phát hiện ở giai đoạn di căn

Ung thư đại trực tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 90% so với phát hiện ở giai đoạn di căn

Các thống kê cho thấy tỉ lệ người bệnh mắc ung thư đại trực tràng ngày càng cao, đứng thứ 4 trong tổng số các trường hợp ung thư hàng năm ở Việt Nam và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Ung thư đại trực tràng là tình trạng các tế bào ác tính hình thành trong mô đại tràng (phần chính của ruột già) hoặc trực tràng (đoạn nối giữa đại tràng và hậu môn). 

Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nghèo nàn, mơ hồ dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác.

Theo BS. CKII. Nguyễn Thanh Thoại - Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - ung thư đại trực tràng nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 90% so với phát hiện ở giai đoạn di căn, tỉ lệ này chỉ còn 14-17% và khả năng sống còn sau điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. 

Do đó, việc tầm soát chủ động đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, nhanh chóng có kế hoạch điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Một trong những phương pháp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là nhận biết được các yếu tố nguy cơ và những dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư đại trực tràng. Khi khối u to gây biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì đã trễ.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn muộn, điều này gây khó khăn trong việc điều trị và tỷ lệ hồi phục thấp. Người có yếu tố nguy cơ cần chú ý những dấu hiệu của ung thư đại trực tràng, bao gồm:

- Rối loạn đi cầu: táo bón xen lẫn tiêu chảy, đi cầu ra nhầy máu, phân nhỏ dẹt, khó đi cầu, rặn nhiều khi đi cầu, xuất hiện máu trong phân.

- Đau bụng quặn cơn

- Sờ thấy khối u

- Mệt mỏi, da xanh, gầy nhiều (sụt cân không giải thích được nguyên nhân).

Chủ động tầm soát ung thư đại trực tràng bằng nội soi đại tràng.

Nội soi tầm soát là phương pháp chẩn đoán phổ biến và chính xác, giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm

Nội soi tầm soát là phương pháp chẩn đoán phổ biến và chính xác, giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm

Hiện nay, nội soi tầm soát được xem là phương pháp chẩn đoán phổ biến và chính xác, giúp phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm. 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã trang bị hệ thống nội soi thế hệ mới nhất có chức năng nhuộm màu quang học và phóng đại tổn thương, giúp nhận biết và phân biệt các mô tổn thương và mô thường, cho phép chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. 

Khi phát hiện tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm tức là u còn giới hạn ở lớp niêm mạc, bác sĩ sẽ nội soi đại tràng cắt bỏ tổn thương, qua đó ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

BS. Thoại khuyến cáo những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng không polyp tuyến di truyền, người có bệnh lý nhiễm trùng đường tiêu hóa (viêm đại tràng, loét đại tràng) nên thực hiện nội soi đại trực tràng ở tuổi trên 40. Người bệnh đã thực hiện nội soi đại tràng phát hiện polyp cần thực hiện cắt bỏ polyp, giải phẫu bệnh lý và có kế hoạch theo dõi định kỳ và tầm soát tiếp tục.

Cùng với việc chủ động thực hiện tầm soát, bác sĩ Thoại cũng khuyến cáo việc thay đổi thói quen ăn uống bao gồm: chế độ ăn nhiều chất xơ, giảm thịt đỏ, ăn thêm rau và các củ quả có màu (carot, su, cà chua...) kết hợp với vận động thể lực, kiểm soát cân nặng tránh béo phì, uống đủ nước để tránh táo bón, không lạm dụng bia rượu, thuốc lá… là cách phòng ngừa bệnh ung thư đại trực tràng mộ

Hoàn Mỹ Sài Gòn là đơn vị y tế với gần 25 năm xây dựng và phát triển, là thành viên thứ 27 Trạm cấp cứu vệ tinh 115.

Bảy năm liên tục dẫn đầu khối Tư Nhân trong các kỳ kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 Tiêu Chí của Bộ Y tế (2015,2016, 2017, 2018, 2019, 2021, 2022)

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Liên hệ tư vấn: (028) 3990 2468

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên