08/05/2022 14:47 GMT+7

Ủng hộ Hội An mạnh tay với loa kẹo kéo

LINH TRANG
LINH TRANG

TTO - Một chiều, chúng tôi đang ngồi tận hưởng làn gió biển trong lành ở biển An Bàng bỗng giật mình khi âm thanh từ chiếc loa kẹo kéo "hét" vang lên phía sau lưng.

Ủng hộ Hội An mạnh tay với loa kẹo kéo - Ảnh 1.

Thứ âm thanh chát chúa như nện vào tai... Cả nhóm đành quay về khu lưu trú nằm trong thôn An Mỹ (Cẩm Châu) - nơi bình yên giữa các dải lúa vàng, ruộng đậu. Nhưng đêm đến, khách lưu trú ở đây cũng không thoát khỏi âm thanh loa kéo từ các nhà dân và những homestay bên cạnh.

Một lần tới Hội An cách đây chưa lâu, khi trả phòng và góp ý cho chủ một khách sạn nằm trên đường Nguyễn Phúc Chu về việc ban đêm quá ồn ào thì chủ khách sạn ngao ngán nói không biết làm sao cải thiện. Nhiều khách Tây khi trả phòng cũng viết thư tay bày tỏ sự không hài lòng trước việc Hội An quá ồn ào.

Hội An vốn có sự yên tĩnh mà nơi khác không có, nhưng hai năm qua nơi này rất khác khi tiếng hát karaoke và loa di động âm vang. Bãi biển An Bàng có lắm khách cởi trần ngồi nhậu rồi hát. Những làng biển tuyệt vời như Tân Thành, Cửa Đại đâu cũng đầy tiếng ồn. Nhiều khu nghỉ dưỡng buộc phải chiều khách nội địa bằng việc cho khách ăn nhậu, dựng loa kẹo kéo hát thâu đêm suốt sáng.

Chúng tôi vẫn yêu quý Hội An và chưa bao giờ muốn thôi quay lại nơi đây. Nhưng nếu ai đó ở Hội An không giữ được sự bình yên, chọn sự ồn ào để phát triển thì khác chi đánh mất mình.

Và thật mừng khi được biết hôm 29-4 UBND TP Hội An đã có quyết định cấm, kèm các biện pháp mạnh tay xử lý nạn loa kẹo kéo, dàn âm thanh di động hoạt động trong các khu lưu trú. Dù chưa thể "cấm tiệt" trên quy mô toàn thành phố, nhưng ít ra những nơi cần sự tĩnh lặng sẽ có bình yên. Việc làm này dù muộn nhưng rất cần thiết để giữ bản sắc Hội An.

Tôi mong rằng việc Hội An mạnh tay với karaoke, loa kẹo kéo trong khu lưu trú chỉ là bước đầu. Trong tương lai rất gần, chính quyền (cả các địa phương khác) quản lý chặt chẽ hơn các dịch vụ phát sinh tiếng ồn, không làm phiền số đông người cần sự yên tĩnh như một đòi hỏi nâng chất lượng cuộc sống.

Cấm tiếng loa để giữ chân du khách

Ngày 29-4, UBND TP Hội An đã ban hành thông báo về việc chấn chỉnh tình trạng gây ô nhiễm về âm thanh, tiếng ồn tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố.

Theo đó, khi khách đến liên hệ đặt phòng, chủ các cơ sở lưu trú phải thông báo khách biết về chủ trương không sử dụng dàn karaoke di động, loa kẹo kéo; không mở nhạc với âm thanh lớn gây ảnh hưởng đến xung quanh trong thời gian lưu trú. Nếu cơ sở nào vi phạm sẽ xử phạt theo nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Khi phát hiện việc gây tiếng ồn từ các cơ sở kinh doanh lưu trú, người dân có thể điện báo lãnh đạo xã, phường sở tại để phối hợp xử lý.

Chủ tịch UBND xã, phường đó chịu trách nhiệm xử lý. Việc thành phố cấm sử dụng loa trong khu lưu trú không chỉ trả lại môi trường bình yên mà sẽ góp phần giữ nguồn khách chọn Hội An vì sự yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Trước đó, vào giữa tháng 4, Chi hội homestay - villas Quảng Nam đã tiến hành khảo sát chủ các cơ sở trên địa bàn TP Hội An. Có 82,19% chủ cơ sở không đồng ý việc sử dụng loa thùng và hát karaoke trong khu vực lưu trú.

T.B.DŨNG

Hãy mạnh tay với Hãy mạnh tay với 'karaoke hung thần'

TTO - Nói đến 'karaoke tự phát', dân cả nước đều tuôn trào 'nỗi đau'. Có người "đau" trưa, 'đau' chiều, có người sáng bảnh mắt đã 'đau' đến đêm khuya; người già không ngủ được phải dắt nhau đi trốn; trẻ con chờ 'tắt tiếng hát' mới tập trung học được.

LINH TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên