08/06/2019 11:44 GMT+7

Ủng hộ Bắc Kinh, ông Putin lên án ‘thói ích kỷ kinh tế’ của Mỹ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Những động thái công kích của Mỹ như chiến dịch chống lại hãng viễn thông Huawei sẽ dẫn tới các cuộc thương chiến và có thể là chiến tranh thực sự, Tổng thống Nga cảnh báo.

Ủng hộ Bắc Kinh, ông Putin lên án ‘thói ích kỷ kinh tế’ của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một phiên thảo luận tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg ngày 7-6 tại Nga - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên tại thành phố St. Petersburg (Nga) ngày 7-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan điểm ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề xung đột và tranh chấp thương mại với Mỹ thời gian qua.

Sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ nhất về vấn đề này, ông Putin cáo buộc Washington về cái mà ông gọi là "chủ nghĩa ích kỷ kinh tế vô độ". 

Ông cũng nói cụ thể về những động thái của phía Mỹ trong việc ngăn cản dự án xây dựng một đường dẫn khí đốt của Nga tới châu Âu và một chiến dịch của Mỹ nhằm lôi kéo, thuyết phục các nước khác cấm thiết bị Huawei.

Ông Putin nêu những quan điểm phản bác mạnh mẽ này trong lúc ngồi cùng nhà lãnh đạo Trung Quốc tại diễn đàn kinh tế ở St. Petersburg, một động thái biểu thị rõ ràng cho sự ủng hộ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh chật vật đương đầu với những đòn đáp trả thương mại gay gắt từ Washington.

"Những quốc gia trước đây luôn cổ xúy cho tự do thương mại với sự cạnh tranh mở và trung thực thì nay cũng đã bắt đầu nói bằng ngôn ngữ của chiến tranh thương mại và trừng phạt, của việc bao vây kinh tế bằng đe dọa và vũ lực, của việc loại bỏ những đối thủ cạnh tranh bằng việc sử dụng những phương pháp phi thị trường", ông Putin nói.

"Nhìn vào trường hợp của Huawei, họ đang không chỉ muốn bóp chết doanh nghiệp này mà còn muốn thẳng thừng loại bỏ doanh nghiệp này ra khỏi thị trường toàn cầu. Ở một vài giới, chuyện này đã được gọi là cuộc chiến công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên số mới nổi", Tổng thống Nga tiếp tục.

Theo đó, ông Putin cảnh báo thế giới đang có nguy cơ rơi vào một thời đại mà "các nguyên tắc quốc tế chung sẽ bị tráo đổi thành các điều luật của chính quyền và những cơ chế pháp lý… điều đáng tiếc chính là cách nước Mỹ đang hành xử, đang khuếch trương quyền hạn của họ trên toàn thế giới".

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo: "Đó là lộ trình dẫn đến những cuộc xung đột vĩnh viễn, những cuộc chiến thương mại và có thể không chỉ là thương chiến. Nói một cách hình ảnh, đó là lộ trình dẫn đến những cuộc chiến không có nguyên tắc, đẩy những người này chống lại những người khác".

Một lần nữa ông Putin phàn nàn về đồng USD, gọi nó là một thứ công cụ gây sức ép và cần phải đánh giá lại vai trò của đồng tiền này trong hệ thống tài chính quốc tế.

Tiếp sau những quan điểm của ông Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ quan điểm với những lời hữu hảo. Ông Tập kêu gọi các nước lớn trên thế giới cùng chung tay bảo vệ hệ thống thương mại đa phương toàn cầu. Ông cũng nói "thật khó có thể hình dung việc cắt đứt hoàn toàn" xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung đã đạt tới Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung đã đạt tới 'mức chưa có tiền lệ'

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay đã tới Nga, chính thức bắt đầu chuyến thăm 3 ngày cấp nhà nước và tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế tại Saint Petersburg.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Trung Quốc Mỹ