Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo thắng giải thi thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam

29/09/2021 16:30 GMT+7

TTO - Ngày 29-9, ban tổ chức cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) đã công bố 3 đội đoạt giải đều là các start-up ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và bảo vệ con người.

Ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo thắng giải thi thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam - Ảnh 1.

Họp báo công bố kết quả cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam (QVIC 2021) - Ảnh chụp màn hình

Theo đó, giải nhất được trao cho start-up Rostek với phương tiện tự hành dẫn đường tự động (AGV) và hệ thống quản lý phương tiện của Rostek, giúp vận chuyển hàng hóa trong nhà kho và trên sàn nhà máy, tạo tiền đề giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu công nghiệp 4.0.

Giải nhì thuộc về robot giao hàng trong nhà BeetleBot của start-up AOIZ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giao diện giọng nói để vận chuyển đồ vật như thực phẩm hoặc các kiện hàng ở môi trường trong nhà. BeetleBot đặc biệt thích hợp để sử dụng tại các bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ giao hàng "tuân thủ" giãn cách xã hội.

Giải ba được trao cho hệ thống camera hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo với tên gọi bHub của start-up BusMap, cho phép người dùng theo dõi các yếu tố an toàn khi điều khiển phương tiện, bổ sung khả năng giám sát và nhận dạng hình ảnh mạnh mẽ trên thiết bị, giúp đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách.

Ba đội thắng cuộc được thưởng với giải nhất trị giá 100.000 USD, giải nhì 75.000 USD và giải ba được trao 50.000 USD. Các đội tham dự QVIC sẽ trở thành những thành viên trực thuộc mạng lưới toàn cầu của Qualcomm và được khuyến khích tham dự các triển lãm kinh doanh, các buổi gặp gỡ khách hàng...

Ông Alex Rogers, chủ tịch Tập đoàn Qualcomm mảng bản quyền công nghệ và hợp tác đối ngoại, nhận xét: "Chương trình này được tạo ra để khuyến khích các công ty khởi nghiệp đưa ra những ý tưởng đổi mới và cho thấy thế mạnh cũng như sự sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Ba công ty khởi nghiệp chiến thắng chung kết năm nay đã gây ấn tượng với ban giám khảo và chúng tôi tin rằng họ có tiềm năng rất lớn trong việc giúp thế giới kết nối thông qua sự cải tiến và hợp tác. Đây là những điều cần thiết trong việc xây dựng và duy trì một tương lai thịnh vượng với nền kinh tế định hướng đổi mới".

Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Trần Văn Tùng cho biết. "Chương trình như Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam mang tới cho các công ty khởi nghiệp sự hỗ trợ cần thiết để họ trở thành những thành viên của hệ sinh thái kinh doanh toàn cầu. Chúng tôi rất hoan nghênh ba đội đã chiến thắng và khuyến khích các cộng đồng khởi nghiệp tiếp tục thể hiện khả năng đổi mới thần tốc cho Việt Nam".

Chương trình QVIC được tổ chức vào năm 2019, với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và công nghệ Việt Nam, nhằm mục đích ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới.

Chương trình tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ đang lớn mạnh của Việt Nam thông qua việc lựa chọn và hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ, đồng thời khuyến khích các công ty này tạo ra những sản phẩm mới trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT (Internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh...

Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến Robot vận chuyển thuốc, thực phẩm, nói chuyện với bệnh nhân ở bệnh viện dã chiến

TTO - Hợp lực cùng 400 y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tại Trung tâm hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Dã chiến số 14 (Tân Phú, TP.HCM) có đội robot vận chuyển và cánh tay robot nối dài chụp X-quang phổi cho bệnh nhân tại giường.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận