Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ sa thải toàn bộ trợ lý

03/01/2020 12:05 GMT+7

TTO - Bà Marianne Williamson, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, vừa tuyên bố sa thải toàn bộ đội ngũ giúp việc cho chiến dịch tranh cử, giới quan sát cho rằng lý do vì các nguyên nhân tài chính.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ sa thải toàn bộ trợ lý - Ảnh 1.

Bà Marianne Williamson phát biểu trong một sự kiện tại Des Moines, Iowa ngày 9-8-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của bà Williamson là bà Patricia Ewing đã xác nhận thông tin này. Tuy nhiên các nguồn tin của CNBC cũng khẳng định bà Williamson sẽ không rời bỏ đường đua vào Nhà Trắng năm 2020. Bà sẽ tiếp tục tranh cử, chỉ là không có đội ngũ giúp việc.

Thông tin bà Williamson sa thải toàn bộ đội ngũ giúp việc cho chiến dịch tranh cử phát đi ngày 2-1, chỉ nhiều giờ sau khi cựu Bộ trưởng Nhà ở và phát triển đô thị, ông Julian Castro, một ứng cử viên tổng thống khác thuộc đảng Dân chủ, tuyên bố chấm dứt tranh cử.

Theo đài truyền hình WMUR, vào giai đoạn sôi nổi nhất, chiến dịch tranh cử của bà Williamson có tới 45 nhân sự tại 4 bang. Tuy nhiên kể từ ngày thứ ba (31-12), bà không còn trợ lý nào đồng hành nữa.

Bà Williamson là một trong những ứng cử viên ít nổi bật nhất của đảng Dân chủ, theo các kết quả thăm dò dư luận được công bố tới nay.

Như vậy cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 tới thời điểm này 14 ứng cử viên đảng Dân chủ và 3 ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ sa thải toàn bộ trợ lý - Ảnh 2.

8 trong số các gương mặt ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020 (từ trái qua phải) hàng trên gồm các ông, bà Kamala Harris, Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, và Bernie Sanders; hàng dưới gồm Pete Buttigieg, Beto O'Rourke, Cory Booker và Joe Biden. - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters "điểm danh" những gương mặt nổi trội hơn cả tính tới thời điểm này bên phía đảng Dân chủ gồm: cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden (77 tuổi), người từng có 8 năm giữ cương vị phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama và 36 năm phục vụ tại Thượng viện; bà Elizabeth Warren (70 tuổi), thượng nghị sĩ bang Massachusetts và là người giữ quan điểm chỉ trích gay gắt với Phố Wall; Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders (78 tuổi), cũng từng là ứng cử viên tổng thống năm 2016; tỉ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York 77 tuổi, người mới gia nhập đường đua vào Nhà Trắng cuối tháng 11-2019…

Trong khi đó bên phía đảng Cộng hòa, tuy số lượng ứng cử viên chỉ có 3 người nhưng gương mặt đáng kể nhất lúc này chính là đương kim Tổng thống 73 tuổi Donald Trump. Bất kể còn một phiên xử luận tội trước mắt chờ đợi ông Trump tại Thượng viện, tỉ lệ ủng hộ ông vẫn giữ ở mức ổn định, điều này cho thấy đảng Dân chủ sẽ đối mặt với thách thức lớn nếu muốn thay thế ông bằng một gương mặt khác trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm nay.

Các gương mặt ứng cử viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa còn có ông Joe Walsh (58 tuổi), cựu dân biểu bang Illinois và ông Bill Weld, 74 tuổi, cựu thống đốc bang Massachusetts.

Rõ ràng, với số lượng ứng cử viên ít như vậy, khả năng và cơ hội để ông Trump được "dồn phiếu" trong cuộc bầu cử lựa chọn ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 là rất lớn.

Quỹ tái tranh cử của Tổng thống Trump đạt kỷ lục trong quý 4-2019 Quỹ tái tranh cử của Tổng thống Trump đạt kỷ lục trong quý 4-2019

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được 46 triệu USD cho chiến dịch vận động tái tranh cử của mình trong quý 4-2019, theo Reuters ngày 2-1. Đây được xem là gây quỹ tốt nhất cho chiến dịch của ông Trump tính đến nay.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận