14/08/2017 22:36 GMT+7

​Ukraine phủ nhận bán công nghệ tên lửa cho Triều Tiên

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Bị báo Mỹ tố cáo bán động cơ tên lửa cho Bình Nhưỡng, chính quyền Kiev phải nhanh chóng lên tiếng phản hồi trong bối cảnh căng thẳng bên bờ vực chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên, được cho là đủ sức bắn tới Mỹ, trong một lần thử nghiệm hồi tháng 7 - Ảnh: REUTERS
Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên, được cho là đủ sức bắn tới Mỹ, trong một lần thử nghiệm hồi tháng 7 - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Ukraine ngày hôm nay (14-8) đã lên tiếng phủ nhận cung cấp công nghệ tên lửa cho Triều Tiên, phản hồi lại bài điều tra của báo New York Times của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng mua động cơ tên lửa từ nhà máy Yuzhmash của nước này.

Theo hãng tin Reuters, thư ký Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Turchynov tuyên bố Kiev “chưa bao giờ bán động cơ hoặc bất cứ công nghệ tên lửa nào cho Triều Tiên”.

Nhà máy Yuzhmash - một doanh nghiệp nhà nước của Ukraine, cũng khẳng định họ không sản xuất bất cứ tên lửa đạn đạo quân sự nào kể từ ngày tách khỏi Liên bang Xô viết năm 1991.

“Trong những năm độc lập, Yuzhmash chưa từng và hiện cũng không sản xuất tên lửa hay hệ thống êtn lửa quân sự” - phía Yuzhmash viết trong một thông cáo đăng trên trang web của nhà máy quốc phòng này.

Trước đó, báo New York Times (NYT) ngày 14-8 có bài viết mang tựa đề: “Thành công tên lửa của Triều Tiên có liên quan đến nhà máy Ukraine”.

Nội dung bài viết dẫn một báo cáo chuyên sâu của Mỹ kết luận rằng việc Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo đủ sức bắn tới Mỹ là nhờ động cơ tên lửa cực mạnh mua trên thị trường chợ đen có nguồn gốc từ một nhà máy Ukraine - tức Yuzhmash.

Theo phân tích, điều này lý giải tại sao Triều Tiên bỗng dưng thành công sau một loạt vụ phóng thử tên lửa thất bại trước đó.

Các chuyên gia nhận định loại động cơ Triều Tiên đang sử dụng bắt chước các mẫu thiết kế từng một thời tạo nên kho tên lửa của Liên Xô. Loại động cơ này mạnh đến mức một tên lửa có thể mang đến 10 đầu đạn hạt nhân bay xuyên lục địa.

“Khả năng cao là các động cơ đó xuất xứ từ Ukraine theo đường bất hợp pháp. Câu hỏi lớn nhất là họ có bao nhiêu đơn vị và Ukraine có bí mật giúp đỡ họ không. Tôi rất lo lắng” - báo NYT dẫn lời ông Michael Elleman, một chuyên gia về tên lửa thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế trụ sở ở Washington.

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên, được cho là đủ sức bắn tới Mỹ - Ảnh: REUTERS
Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên, được cho là đủ sức bắn tới Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, ở đây có một chút rắc rối khá nhạy cảm: việc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là nguyên nhân chính dẫn đến căng thẳng hiện nay, Mỹ là quốc gia đỡ đầu chính cho Ukraine, và bây giờ ai đó lại phát hiện Triều Tiên xài động cơ tên lửa… Ukraine!

Hôm chủ nhật vừa qua, giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nói ông sẽ không ngạc nhiên nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, nhất là sau hai lần thành công hồi tháng 7. Thậm chí các chuyên gia Mỹ đang lo ngại Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa bắn từ tàu ngầm tức có khả năng tấn công vào Mỹ hoặc các cơ sở lợi ích của Mỹ từ các địa điểm khác nhau.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên