04/06/2024 08:08 GMT+7

Ukraine dùng HIMARS phá hủy tổ hợp tên lửa S-400 trên lãnh thổ Nga

Tài khoản Telegram Dosye Shpinoa hôm 3-6 đăng tải hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đã bắn trúng hệ thống tên lửa S-400 bên trong lãnh thổ Nga bằng pháo phản lực HIMARS.

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga bị Ukraine tấn công - Ảnh: FACEBOOK IRYNA VERESHCHUK

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga bị Ukraine tấn công - Ảnh: FACEBOOK IRYNA VERESHCHUK

Theo trang tin quân sự Mil.in.ua ngày 3-6, tài khoản Telegram Dosye Shpinoa cho biết Ukraine đã sử dụng pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Mỹ để tiến hành vụ tấn công vào hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở vùng Belgorod của Nga.

Thời điểm của vụ tấn công được xác định xảy ra cách đó vài ngày.

Hình ảnh cho thấy các bệ phóng của tổ hợp S-400 bị phá hủy hoàn toàn, radar cũng bị hư hỏng do các mảnh vỡ từ pháo HIMARS.

"Có lẽ hệ thống này đã được triển khai gần thành phố Belgorod và có nhiệm vụ bắn hạ các mục tiêu trên không cỡ lớn từ Ukraine. Việc phá hủy hệ thống như vậy sẽ làm suy yếu khả năng phòng không của Nga, cho phép lực lượng Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga hiệu quả hơn", trang tin Mil.in.ua bình luận.

Theo Đài CNN, hình ảnh các bệ phóng của tổ hợp S-400 bị phá hủy cũng được chia sẻ trên Facebook của bà Iryna Vereshchuk - phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine.

"Những ngày đầu tiên sau khi được phép sử dụng vũ khí phương Tây trên lãnh thổ đối phương", bà Vereshchuk viết.

Nga hiện chưa lên tiếng về vụ việc nêu trên.

Vụ tấn công của Ukraine diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để thực hiện các cuộc tấn công hạn chế vào lãnh thổ Nga, xung quanh khu vực Kharkov.

Một số quốc gia châu Âu cũng dỡ bỏ hạn chế về cách sử dụng vũ khí mà họ viện trợ cho Kiev trong cuộc xung đột với Matxcơva.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 2-6 tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sự cảm kích trước việc ông Biden cho phép Kiev triển khai một số hệ thống pháo phản lực tầm xa (HIMARS) nhằm vào các khu vực gần Kharkov.

Tuy nhiên, ông khẳng định điều này là không đủ để Ukraine đáp trả trước các đòn tấn công mới của Matxcơva.

Ukraine không được phép sử dụng tên lửa tầm xa ACTACMS với khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 300km. Thay vào đó, Kiev chỉ có thể sử dụng tên lửa tầm ngắn GMLRS, với tầm bắn khoảng 70km.

Hà Lan cho Ukraine dùng máy bay F-16 viện trợ đánh vào đất NgaHà Lan cho Ukraine dùng máy bay F-16 viện trợ đánh vào đất Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan khẳng định sẽ không đặt bất kỳ giới hạn hoạt động nào với toàn bộ 24 máy bay F-16 sắp được nước này viện trợ cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên