22/03/2023 16:53 GMT+7

Uganda thông qua luật trừng phạt người đồng tính, nặng nhất là tử hình

Quốc hội Uganda đã thông qua dự luật chống lại người đồng tính, trong đó hình phạt dành cho người có hành vi đồng tính luyến ái tại đất nước này có thể lên đến mức tử hình.

Uganda thông qua luật trừng phạt người đồng tính, nặng nhất là tử hình - Ảnh 1.

Nghị sĩ John Musila mặc áo choàng có dòng chữ: “Nói không với đồng tính luyến ái, đồng tính nữ, đồng tính nam" tại Quốc hội Uganda - Ảnh: THE GUARDIAN

Ngày 21-3, 387/389 nhà lập pháp tại Quốc hội Uganda đã bỏ phiếu thuận cho dự luật chống đồng tính luyến ái hà khắc. Theo đó, quan hệ tình dục đồng giới và các hành vi "dụ dỗ, quảng bá, và tài trợ" cho các hoạt động đồng tính luyến ái có thể bị phạt tù chung thân hoặc thậm chí án tử hình.

Uganda nói không với đồng tính luyến ái

"Cá nhân phạm tội nghiêm trọng liên quan đến đồng tính luyến ái sẽ bị kết án tử hình", bà Robina Rwakoojo - chủ tịch phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc hội - đọc bản dự luật được thông qua tại Quốc hội Uganda.

Chỉ có 2 nghị sĩ Fox Odoi-Oywelowo và Paul Kwizera Bucyana từ phía đảng cầm quyền bỏ phiếu chống dự luật.

"Dự luật này là một ý tưởng sai lầm. Nó bao gồm các điều khoản vi hiến, lật ngược lại các kết quả đã đạt được trong cuộc chiến chống bạo lực giới, hình sự hóa cá nhân thay vì các vi phạm pháp lý", nghị sĩ Odoi-Oywelowo nói.

Dự luật hiện nay sẽ được trình lên Tổng thống Uganda Yoweri Museveni để phủ quyết hoặc ký ban hành luật. Ông Museveni gần đây đã có phát biểu bày tỏ ý ủng hộ dự luật này.

Trong một lần phát biểu vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cho biết quốc gia này sẽ không chấp nhận đồng tính luyến ái. Ông này cho rằng phương Tây đang buộc các quốc gia khác phải "bình thường hóa" điều mà ông cho là "lệch lạc".

"Các nước phương Tây nên ngừng việc lãng phí thời gian của nhân loại vào việc áp đặt các quan điểm của họ lên người khác", ông Museveni phát biểu trước Quốc hội trong lúc được truyền hình trực tiếp.

"Đồng tính luyến ái là lệch lạc so với bình thường. Tại sao? Vì tự nhiên hay do được nuôi dưỡng? Chúng ta cần trả lời những câu hỏi đó. Chúng ta cần một ý kiến y khoa cho việc này", ông nói thêm.

Uganda thông qua luật trừng phạt người đồng tính, nặng nhất là tử hình - Ảnh 2.

Quốc hội Uganda - Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

"Luật thù hận"

Dự luật chống lại người đồng tính ở Uganda, một quốc gia Cơ Đốc giáo bảo thủ, đánh dấu một cản trở mới trong chuỗi các khó khăn mà cộng đồng những người LGBTQ+ tại châu Phi đang phải đối mặt - hầu hết các quốc gia ở lục địa này đều cho rằng đồng tính luyến ái là bất hợp pháp.

Theo nhóm vận động Sexual Minorities Uganda (Smug), chỉ riêng trong tháng 2, có hơn 110 người thuộc cộng đồng LGBTQ+ tại Uganda đã được báo cáo là bị bắt giữ, bạo lực tình dục, và bị lột quần áo nơi công cộng.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã lên án việc ban hành luật chống đồng tính hà khắc này ở Uganda, mô tả dự luật là "luật thù hận".

"Vụ việc hôm nay (21-3) tại Quốc hội không chỉ là vô đạo đức mà còn là một đòn tấn công vào nhân loại. Thật đáng sợ khi quyết định của các nhà lập pháp lại bị che mờ bởi sự căm ghét và kỳ thị đồng tính. Ai sẽ được lợi từ điều luật hà khắc này?", nhà hoạt động cho cộng đồng người đồng tính Eric Ndawula bày tỏ sự phẫn nộ trên Twitter.

Kasha Jacqueline Nabagesera, một nhà hoạt động đồng tính nữ ở thủ đô Kampala, Uganda, cho biết những nỗ lực lật ngược dự luật sẽ vẫn được tiếp tục.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại sự bất công này. Là một người đồng tính nữ tại Uganda, mảnh giấy này sẽ không ngăn tôi tận hưởng đất nước của mình. Cuộc đấu tranh chỉ mới bắt đầu," Nabagesera viết trên Twitter.

Chính phủ Ấn Độ phản đối công nhận hôn nhân đồng giớiChính phủ Ấn Độ phản đối công nhận hôn nhân đồng giới

Dù xã hội Ấn Độ đã có nhiều tiến bộ trong việc công nhận quan hệ đồng giới, chính phủ nước này vẫn chưa ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên