12/03/2023 20:15 GMT+7

Chính phủ Ấn Độ phản đối công nhận hôn nhân đồng giới

Dù xã hội Ấn Độ đã có nhiều tiến bộ trong việc công nhận quan hệ đồng giới, chính phủ nước này vẫn chưa ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Chính phủ Ấn Độ phản đối công nhận hôn nhân đồng giới - Ảnh 1.

Diễu hành ủng hộ hôn nhân đồng giới tại New Delhi, Ấn Độ vào tháng 1-2023 - Ảnh: AP

Ngày 12-3, chính quyền Ấn Độ đã đệ đơn lên Tòa án tối cao bày tỏ ý phản đối việc công nhận hôn nhân đồng giới ở quốc gia này, đồng thời kêu gọi tòa án bác bỏ những yêu cầu đang thách thức các khung pháp lý hiện hành của các cặp đồng giới.

Theo tiết lộ từ Reuters, trong đơn gửi Tòa án tối cao của chính phủ, Bộ Pháp luật và Tư pháp Ấn Độ đưa ra lý do phản đối hôn nhân đồng giới, cho rằng các mối quan hệ trong xã hội có thể tồn tại dưới nhiều hình thức, nhưng hôn nhân chỉ được công nhận giữa các cặp đôi dị tính và nhà nước có quyền lợi chính đáng trong việc duy trì điều này.

Hiện pháp luật của Ấn Độ cũng "được giới hạn trong việc công nhận hôn nhân hợp pháp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, được gọi là một cặp vợ chồng".

Việc chính phủ nước này đệ đơn lên tòa án phản đối hôn nhân đồng giới là động thái phản ứng đối với yêu cầu tòa án công nhận hình thức hôn nhân này của ít nhất 4 cặp đôi đồng giới Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Các cặp đồng giới đã chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý với chính quyền Thủ tướng Narendra Modi.

Theo ông Akshat Agarwal, nghiên cứu sinh tại Đại học Yale (Mỹ), luật pháp Ấn Độ dựa trên quan niệm gia trưởng, trong đó người đàn ông là trụ cột gia đình, còn người phụ nữ chịu hạn chế khi chỉ làm việc nhà.

Nếu Tòa án tối cao công nhận hôn nhân đồng giới, khả năng nhiều bộ luật của luật pháp Ấn Độ như luật ly hôn, cấp dưỡng, thừa kế... sẽ phải xem xét lại và đây sẽ là lần cải tiến luật pháp lớn nhất.

Vụ việc sẽ được đưa ra Tòa án tối cao Ấn Độ vào ngày 13-3.

Chính phủ Ấn Độ phản đối công nhận hôn nhân đồng giới - Ảnh 3.

Cờ lục sắc trong một buổi tuần hành vì quyền lợi người đồng giới tại Mumbai, Ấn Độ vào tháng 1-2023 - Ảnh: REUTERS

Xã hội Ấn Độ cởi mở với quan hệ đồng giới

Sau nhiều thập kỷ với các hoạt động vận động công nhận quyền của người đồng giới ở mức độ xã hội và chính sách, Tòa án tối cao Ấn Độ đã hợp pháp hóa việc quan hệ tình dục đồng tính vào năm 2018, tháo gỡ các hạn chế và bảo vệ quyền tự do cho các cặp đôi đồng tính.

Do hôn nhân đồng giới chưa được hợp pháp hóa tại Ấn Độ, nhiều cặp đôi phải chịu đe dọa bạo lực từ gia đình vì quyền chung sống của họ không được pháp luật bảo vệ. Tuy vậy, tòa án tối cao ở nhiều bang đã có nhiều động thái tích cực.

Tháng 6-2022, Tòa án tối cao bang Kerala, Ấn Độ đã ra phán quyết cho phép một cặp đồng tính nữ có thể chung sống với nhau, bất chấp sự phản đối của gia đình.

Tháng 12-2021, Tòa án tối cao bang Uttarakhand cũng đã yêu cầu cảnh sát bảo vệ một cặp đồng tính nam.

Tháng 11-2019, Tòa án tối cao của bang Punjab và Haryana đã ra lệnh cho cảnh sát bảo vệ một cặp đồng tính nam đang bị gia đình đe dọa.

Tháng 1-2023, những người vận động cho hôn nhân đồng giới ở Ấn Độ đã nhận được sự ủng hộ từ nhân vật mà họ ít ngờ tới nhất.

Theo đó, trong khi trả lời phỏng vấn, ông Mohan Bhagwat, người đứng đầu một tổ chức đạo Hindu theo chủ nghĩa dân tộc quyền lực nhất ở Ấn Độ, đã bày tỏ quan điểm về việc người đồng tính cũng là một bộ phận của xã hội Ấn Độ và họ có quyền sống theo cách họ muốn.

Tuy đã được bảo vệ trong nhiều khía cạnh, cộng đồng đồng giới tại Ấn Độ vẫn khao khát hôn nhân của họ được luật pháp công nhận.

Dias và Anand, một trong bốn cặp đồng giới đã đệ đơn yêu cầu Tòa án tối cao Ấn Độ công nhận hôn nhân đồng giới, cho biết họ đã chia sẻ chung tài chính, mua bất động sản và nuôi con chung nhưng vẫn không có được sự an toàn pháp lý và phải gánh chịu sự bất bình đẳng so với các cặp đôi dị tính khác.

"Chúng tôi cảm thấy sự cần thiết trong việc đòi quyền lợi cho mình", cô Dias nói.

Singapore bỏ cấm quan hệ tình dục đồng tính namSingapore bỏ cấm quan hệ tình dục đồng tính nam

TTO - Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ xóa bỏ luật cấm quan hệ tình dục giữa nam giới, nhưng không có kế hoạch thay đổi định nghĩa pháp lý về hôn nhân để chấp nhận hôn nhân đồng tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên