Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

​Uganda điều tra nhà ngoại giao Trung Quốc buôn ngà voi

01/06/2017 14:39 GMT+7

TTO - Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã yêu cầu điều tra cơ quan quản lý động vật hoang dã  nước này cấu kết với hai nhà ngoại giao Trung Quốc buôn ngà voi.

Hình ảnh những con voi ở châu Phi - Ảnh: AFP
Một đàn voi ở châu Phi - Ảnh: AFP

Việc săn bắt trộm đã gia tăng trên toàn châu Phi trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhu cầu thu mua ngà voi và sừng tê giác từ một số quốc gia châu Á với quan niệm là hai bộ phận này của động vật có thể chế thành các bài thuốc quý và đồ trang trí.

Mỗi năm, có 35.000 con voi bị giết để lấy ngà trên toàn châu Phi.

Uganda cũng đang bị xem là một địa điểm trung chuyển cho các chuyến hàng buôn bán ngà và sừng bất hợp pháp này.

Mới đây xuất hiện nghi án về việc các quan chức đại sứ quán Trung Quốc ở Uganda dính líu tới các hoạt động buôn lậu ngà voi từ CHDC Congo, Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan qua ngõ Uganda, hãng tin AFP ngày 31-5 dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết như trên.

Phát ngôn viên của Tổng Thanh tra Chính phủ Uganda (IGG), bà Ali Munira không nêu tên các nhà ngoại giao Trung Quốc bị nghi ngờ, nhưng cho biết cơ quan phụ trách động vật hoang dã Uganda (UWA) đang nằm trong diện điều tra.

Trong khi đó, AFP không liên hệ được với Đại sứ quán Trung Quốc để tìm câu trả lời.

Hồi năm 2014, Tổng thống Museveni cũng từng ra lệnh điều tra một vụ săn trộm ngà voi giá trị hơn 1 triệu USD. Thời điểm đó có 5 quan chức của UWA đã bị buộc thôi chức, sau khi cơ quan điều tra phát hiện 1.335 kg ngà voi chứa trong các thùng chờ vận chuyển.

Theo AFP, kết quả của các cuộc điều tra nội bộ trên, bao gồm sự tham gia của cảnh sát quốc tế Interpol, thường không bao giờ được công bố, bất chấp việc mạng lưới cảnh sát toàn cầu thực hiện nhiều chiến dịch chống buôn lậu trên toàn Đông Phi từ năm 2015.

Một nguồn tin từ cảnh sát có tham gia vào cuộc điều tra trước đó cho biết, có vẻ ông Museveni không hài lòng với kết quả ban đầu, và thông tin tình báo mới đây cho thấy nhiều khả năng có sự tham gia của các quan chức Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận