Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Uganda bắt hai người Việt buôn lậu ngà voi trị giá hơn 2 triệu đô

01/02/2019 11:53 GMT+7

TTO - 750 khúc ngà voi cùng hàng ngàn vảy tê tê trị giá hơn 2 triệu USD được các nghi phạm người Việt chuyển lậu từ Nam Sudan sang Uganda bằng đường bộ.

Xe chở ngà voi và vảy tê tê của những người Việt bị chặn tại Uganda - Nguồn: YOUTUBE

Hãng tin AP cho biết hai người Việt Nam bị giới chức Uganda bắt giữ hôm 31-1, sau khi máy quét an ninh phát hiện số hàng cấm được giấu dưới những khúc gỗ trên ba xe container chở gỗ dài đến 6 mét.

Cơ quan chức năng Uganda nghi ngờ hai người này thuộc một đường dây buôn lậu lớn. "Chúng tôi chỉ mới khám xét một xe mà đã thấy 750 khúc ngà voi cùng 200 vảy tê tê. Như vậy khả năng có đến hàng ngàn vẩy tê tê", một quan chức Uganda nói với hãng tin AFP.

750 khúc ngà voi và hàng ngàn vảy tê tê này có khả năng được thu gom từ CHDC Congo, sau đó vận chuyển từ Nam Sudan sang Uganda.

Đây là một trong những vụ tịch thu hàng lậu về động vật hoang dã lớn nhất tại quốc gia Đông Phi này. Cơ quan chức năng Uganda cho biết số hàng bị thu giữ trị giá đến 8 tỉ shillings (hơn 50 tỉ đồng VN).

Uganda bắt hai người Việt buôn lậu ngà voi trị giá hơn 2 triệu đô - Ảnh 2.

Ngà voi bị tịch thu ở Uganda - Ảnh: AP

Theo ông Kristof Titeca, nhà nghiên cứu Bỉ điều tra về những người buôn lậu ngà voi, viết trên Twitter: vụ việc cho thấy Uganda "vẫn là một điểm trung chuyển lớn về động vật hoang dã trái phép".

Theo AP, các loài tê tê ở châu Phi đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ những kẻ săn trộm lấy vảy của chúng để làm thuốc đông y tại một số nước châu Á.

Loài voi châu Phi cũng bị đe dọa bởi nhu cầu sử dụng ngà làm đồ vật trang trí ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Châu Phi từng có đến 1,3 triệu con voi vào những năm 1970 nhưng hiện còn chưa đến 500.000 con.

Số lượng voi ở Uganda đã tăng lên đến hơn 5.000 con trong những năm gần đây nhưng loài động vật này vẫn đối mặt với các vụ săn trộm lẻ tẻ, đôi khi có sự tiếp tay của những quan chức địa phương tham nhũng.

Các chuyên gia cảnh báo rằng số lượng voi có thể sụt giảm nếu việc buôn bán ngà không chấm dứt.

Phát hiện hàng tấn ngà voi, vảy tê tê Phát hiện hàng tấn ngà voi, vảy tê tê 'núp bóng' gỗ gõ Tìm hiểu vụ bé gái Việt nghi chuyển lậu ngà voi ở Trung Quốc Tìm hiểu vụ bé gái Việt nghi chuyển lậu ngà voi ở Trung Quốc Những vòng ngà voi oan nghiệt - Kỳ cuối: Khuôn mặt tội phạm Những vòng ngà voi oan nghiệt - Kỳ cuối: Khuôn mặt tội phạm
Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận