Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Buôn lậu ngà voi, một người Việt bị bắt ở sân bay Malaysia

17/07/2017 18:09 GMT+7

TTO - Một người Việt Nam mang theo số ngà voi trị giá 70.000 USD (hơn 1,5 tỉ đồng) đã bị bắt tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia.

Chính phủ Ethiopia tiêu hủy ngà voi - Ảnh: Reuters
Chính phủ Ethiopia tiêu hủy ngà voi - Ảnh: Reuters

Ông Hamzah Sundang, hải quan trưởng sân bay quốc tế Kuala Lumpur, cho biết người Việt Nam này đáp xuống Malaysia trên chuyến bay xuất phát từ Addis Ababa, Ethiopia. Theo lịch trình, tiếp theo người này sẽ bay về Việt Nam.

Nhà chức trách Malaysia chỉ cho biết người này mang quốc tịch Việt Nam mà không cho biết thêm chi tiết.

Người Việt này đã bị hải quan Malaysia bắt giữ vì có hành động khả nghi. Khi kiểm tra hành lý, hải quan Malaysia phát hiện 10 gói chứa ngà voi đã cắt nhỏ với tổng trọng lượng 36kg. Các nhà bảo vệ động vật hoang dã cho biết dường như số ngà voi này sẽ được chế tác thành trang sức.

Người này đã bị bắt trong ngày 14-7 nhưng đến hôm nay 17-7 phía Malaysia mới công bố.

Theo luật của Malaysia, nếu bị bắt khi vận chuyển động vật hoặc sản phẩm từ động vật hoang dã, sẽ bị phạt tù tối đa 3 năm và đóng tiền phạt.

Hãng tin AFP cho biết vụ bắt này cho thấy Malaysia đang trở thành điểm trung chuyển của các vụ buôn lậu động vật quý hiếm từ châu Phi về châu Á.

Hiện nay, tại tất cả các quốc gia, ngà voi là hàng cấm. Hãng tin AFP cho biết số lượng voi châu Phi đã giảm sút đáng kể, từ hàng triệu con vào thập kỷ 50 thế kỷ 20, giảm xuống chỉ còn 600.000 trong thập kỷ 80.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận