27/10/2021 10:35 GMT+7

Úc sắp mở cửa cho sinh viên, người lao động nước ngoài

HỒNG  VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 27-10, Úc cho biết sẽ gỡ lệnh cấm công dân đi nước ngoài mà không được cấp phép. Quốc gia này cũng sẽ mở cửa biên giới với lao động có tay nghề và sinh viên quốc tế vào cuối năm.

Úc sắp mở cửa cho sinh viên, người lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Hãng hàng không Qantas chuẩn bị sẵn sàng cho các máy bay để thực hiện các chuyến bay quốc tế tại sân bay Sydney - Ảnh: REUTERS

Ngày 27-10, Hãng tin AFP dẫn thông báo chung giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ của Úc cho biết người Úc đã tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin sẽ không phải xin phép để xuất cảnh.

Úc đã đóng chặt biên giới “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ khi dịch COVID-19 bùng phát khắp thế giới vào tháng 3-2020. Trong khoảng gần 600 ngày qua, rất nhiều chuyến bay quốc tế đã bị đình chỉ hoặc chỉ tổ chức ở mức độ nhỏ giọt ở Úc.

Có hàng chục ngàn người Úc bị kẹt ở nước ngoài và ngược lại, công dân nước ngoài bị kẹt tại Úc không thể về nước đoàn tụ gia đình như nguyện vọng. Hiện tỉ lệ tiêm vắc xin đủ 2 mũi của người trưởng thành ở Úc đã gần đạt 80%.

Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews cho biết mặc dù quy định hiện nay ưu tiên cho người Úc, tuy nhiên nhiều hạn chế về đi lại dành cho người nước ngoài cũng sẽ được nới lỏng khi tỉ lệ tiêm vắc xin tăng thêm.

"Trước cuối năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ chào đón lao động có kỹ năng và sinh viên quốc tế đã tiêm vắc xin nhập cảnh" - bà Karen cho biết.

Quy định về cách ly đối với công dân Úc trở về từ nước ngoài phụ thuộc vào điểm đến của họ. Sydney đã không yêu cầu cách ly nhưng các bang khác của Úc, nơi có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp hơn, hiện vẫn yêu cầu cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn.

Phạm Thị Minh Nguyệt - người được học bổng Chính phủ Úc, hiện đang ở Việt Nam - cho biết chị và các bạn cùng nhận học bổng trong vòng 2 năm gần đây đều mong chờ các thông tin về việc Úc mở cửa trở lại.

Nguyệt đã sang Úc một thời gian, vừa học được khóa mở đầu thì phải trở về lại Việt Nam do dịch COVID-19. Nguyệt cho biết mình còn 1 năm học tại Úc và muốn sớm hoàn thành chương trình để hoạch định công việc tương lai.

Tuy nhiên bang Victoria nơi Nguyệt theo học tại Úc hiện chưa có thông báo gì. Ngoài ra, là sinh viên được nhận học bổng chính phủ, Nguyệt phải chờ thông báo của Bộ Ngoại giao và thương mại Úc về chi phí cách ly và thời gian cách ly vì theo Nguyệt, nơi cấp học bổng sẽ chi trả các khoản này.

"Tôi vẫn chờ tin và xem xét. Úc thông báo mở cửa là tin mừng, nhưng khi nào thực sự chắc chắn về việc trở lại Úc thì mới yên tâm" - Nguyệt chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Hiện Úc và Singapore đã đạt thỏa thuận du lịch có đi có lại. Theo đó, người Úc đã tiêm vắc xin đầy đủ và có xét nghiệm âm tính với COVID-19 có thể nhập cảnh Singapore mà không cần phải cách ly.

Các chuyến bay của Hãng hàng không Qantas từ Úc đến Singapore sẽ được nối lại vào ngày 22-11.

Úc ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, quyết mở cửa khi phủ vắc xin 70% dân số Úc ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, quyết mở cửa khi phủ vắc xin 70% dân số

TTO - Ngày 29-8, Úc có số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục là 1.323 ca, trong khi cuộc tranh luận về việc có nên bắt đầu sống chung với virus hay không đang sôi nổi trong cộng đồng.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên