29/08/2021 15:08 GMT+7

Úc ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, quyết mở cửa khi phủ vắc xin 70% dân số

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 29-8, Úc có số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục là 1.323 ca, trong khi cuộc tranh luận về việc có nên bắt đầu sống chung với virus hay không đang sôi nổi trong cộng đồng.

Úc ghi nhận ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục, quyết mở cửa khi phủ vắc xin 70% dân số - Ảnh 1.

Người Úc xếp hàng chờ tiêm vắc xin COVID-19 bên ngoài một điểm tiêm chủng ở Melbourne ngày 27-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, New South Wales (NSW), bang đông dân nhất nước Úc, đang là điểm nóng của đợt bùng phát dịch hiện nay. 

Đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 hiện nay có liên quan đến sự xuất hiện của biến thể dễ lây Delta. NSW ghi nhận 1.218 ca nhiễm mới và 6 người chết trong ngày 29-8. Tại tiểu bang này, từ ngày 6-9, những người được phép đi làm nhưng sống tại các khu vực có nhiều ca nhiễm sẽ phải đảm bảo điều kiện đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Lệnh phong tỏa ở NSW dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 9-2021. Thủ hiến bang - bà Gladys Berejiklian khẳng định sẽ mở cửa khi 70% những người từ 16 tuổi trở lên được tiêm vắc xin.

"Dù số ca nhiễm có là bao nhiêu đi nữa, mốc 70% (người từ 16 tuổi trở lên được tiêm đủ hai liều vắc xin) đồng nghĩa với việc họ được tự do", thủ hiến Berejiklian xác nhận. Hiện nay NSW còn nửa chặng đường để hoàn thành mục tiêu này.

Bang Victoria, bang đông dân thứ hai ở Úc, cũng đang thực hiện lệnh phong tỏa lần thứ 6 kể từ khi COVID-19 xuất hiện ở Úc. Ngày 29-8, Victoria ghi nhận 92 ca mới và là ngày có số ca nhiễm cao nhất trong vòng gần một năm qua.

Lệnh phong tỏa sẽ hết hạn vào ngày 2-9 nhưng dự kiến sẽ được gia hạn thêm do số ca nhiễm còn cao, nhưng không rõ kéo dài trong bao lâu.

Theo Reuters, chính quyền Úc đã xác định chiến lược "Zero-Covid" (quét sạch ca COVID-19), vốn thành công trong việc chặn đứng dịch bệnh ở giai đoạn đầu là không thực tế và có hại cho nền kinh tế sau khi biến thể Delta xuất hiện.

Ngày 23-8, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định Úc sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng ngừa COVID-19 một khi tỉ lệ tiêm vắc xin tăng lên.

"Phong tỏa không thể kéo dài mãi mãi. Đây không phải là cách bền vững để sống ở Úc. Nếu không [mở cửa] ở mốc 70-80% (người được tiêm vắc xin) thì khi nào đây?".

"Chúng ta phải thay đổi sách lược. Số ca sẽ không phải là vấn đề khi có 70% người đủ điều kiện tiêm chủng. Khi đó, chúng ta sẽ tập trung điều trị các ca bệnh nặng, nhập viện, nằm phòng điều trị đặc biệt, củng cố năng lực và khả năng phản ứng trong các tình huống. Đó sẽ là mục tiêu. Chúng ta sẽ sống với virus này như đã sống với các bệnh truyền nhiễm khác", ông Morrison quán triệt.

Mặc dù vậy, các bang không có ca nhiễm là Queensland và Tây Úc đánh tiếng rằng họ có thể không thực hiện chiến lược mà Thủ tướng Morrison đề ra.

Khoảng 33,7% người Úc đủ các điều kiện tiêm phòng đã được tiêm vắc xin COVID-19 và tốc độ tiêm chủng gần đây đang được đẩy nhanh.

Thái Lan qua đỉnh dịch, Úc từ bỏ Thái Lan qua đỉnh dịch, Úc từ bỏ 'Zero-COVID'?

TTO - Số ca COVID-19 ở Thái Lan giảm nhẹ vào cuối tuần trong lúc các quan chức nước này cho rằng đã qua đỉnh dịch. Trong khi đó, Úc thừa nhận khó đạt mục tiêu quét sạch hoàn toàn virus corona trong cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận