Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Úc đóng cửa với khách du lịch đến hết năm 2021

06/10/2021 00:07 GMT+7

TTO - Theo Thủ tướng Úc Scott Morrison, Úc chỉ ưu tiên đón các thường trú nhân, công nhân có tay nghề và sinh viên sau khi mở cửa. Chính quyền Canberra đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số trên 16 tuổi trước khi mở cửa.

Úc đóng cửa với khách du lịch đến hết năm 2021 - Ảnh 1.

Một nhóm người Úc ăn vận sặc sỡ chào đón những du khách New Zealand hồi tháng 4-2021 - Ảnh: AP

Trong cuộc họp báo ngày 5-10, Thủ tướng Morrison cho biết Úc đang nỗ lực hướng tới "việc đi lại không có các biện pháp kiểm dịch với một số quốc gia nếu tình hình an toàn". "Chúng tôi cũng sẽ đón khách quốc tế, nhưng tôi nghĩ chắc là vào năm tới", ông Morrison nói thêm.

Theo Hãng thông tấn AP, ông Morrison đang nhắc đến các hành lang đi lại an toàn giữa Úc và một số quốc gia bao gồm New Zealand. Hai nước đã duy trì hành lang đi lại này một thời gian ngắn trước khi New Zealand đình chỉ vì sự xuất hiện của biến thể Delta.

Úc đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số trên 16 tuổi để mở cửa. Theo ông Morrison, trong giai đoạn đầu mở cửa, Úc chỉ ưu tiên đón các thường trú nhân, công nhân có tay nghề và sinh viên. Hiện vẫn chưa rõ thời gian cụ thể những nhóm này được phép đến Úc.

Theo tờ Sydney Morning Herald (SMH), tính đến ngày 5-10 đã có 79% dân số trên 16 tuổi của Úc được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin, gần 58% được tiêm chủng đầy đủ.

Nếu duy trì tốc độ tiêm chủng như hiện tại, theo SMH, Úc sẽ sớm đạt mục tiêu 80% dân được tiêm đầy đủ trước cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 này.

Cách đây vài ngày, Thủ tướng Morrison thông báo các công dân và thường trú nhân đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin COVID-19 sẽ được xuất cảnh từ đầu tháng 11 tới. Đây là lần đầu tiên Úc cho công dân ra nước ngoài kể từ tháng 3-2020, theo AP.

Biến thể Delta đã làm thay đổi tình hình chống dịch tại nhiều quốc gia. Úc vẫn đang chiến đấu với các ổ dịch mới bùng phát, đồng thời tăng tốc tiêm chủng cho người dân.

Theo AP, các hạn chế đi lại đã gây thiệt hại cho Úc vì một nửa dân số nước này sinh ra ở nước ngoài hoặc có cha/mẹ là người nhập cư. Các trường đại học cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì thiếu sinh viên quốc tế.

Du lịch đem về cho nền kinh tế Úc khoảng 33 tỉ USD mỗi năm trước đại dịch COVID-19. Một hiệp hội du lịch Úc mong muốn du khách quốc tế có thể trở lại từ tháng 3-2022 và kêu gọi chính quyền nên tính đến ngành này trong các kế hoạch mở cửa biên giới.

Khủng hoảng sức khỏe tâm thần trầm trọng do COVID-19 ở Úc Khủng hoảng sức khỏe tâm thần trầm trọng do COVID-19 ở Úc

TTO - Úc đang đối diện với một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ngày càng trầm trọng do COVID-19 và các đợt phong tỏa phòng dịch gây ra.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận