29/09/2021 12:54 GMT+7

Du khách nội cứu du lịch Trung Quốc trong COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thị trường du lịch Trung Quốc đã thoát khỏi tình trạng ảm đạm nhờ các chuyến du lịch ngắn ngày tại các địa phương trong nước dịp Tết Trung thu vừa qua.

Du khách nội cứu du lịch Trung Quốc trong COVID-19 - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc chơi lễ Trung thu - Ảnh: EPA-EFE

Đợt bùng dịch ở tỉnh Phúc Kiến diễn ra chỉ vài ngày trước kỳ nghỉ lễ 3 ngày bắt đầu từ 19-9, khiến người dân Trung Quốc chuyển sang du lịch ngắn ngày gần nhà thay vì kế hoạch du lịch liên tỉnh như trước.

Việc này khiến doanh thu du lịch tuy có thấp hơn trước dịch nhưng không đáng kể.

Theo số liệu từ Bộ Văn hóa và du lịch, có khoảng 88,2 triệu chuyến du lịch nội địa trong kỳ nghỉ vừa qua - bằng 87,2% cùng kỳ năm 2019.

Số tiền chi tiêu lên đến 37,1 tỉ nhân dân tệ (5,7 tỉ USD), bằng khoảng 78,6% cùng kỳ 2019.

Dữ liệu từ Công ty du lịch Ctrip.com cho thấy 56% các chuyến du lịch thời gian qua là tour ngắn ngày. Công ty du lịch LY.com cho biết số lượng đặt phòng của họ tăng so với cùng kỳ 2019.

Theo báo SCMP, Bắc Kinh là điểm du lịch được nhiều người lựa chọn nhờ có công viên giải trí Universal Studios mới khai trương ngày 20-9.

Du khách nội cứu du lịch Trung Quốc trong COVID-19 - Ảnh 2.

Du khách tham quan hồ Houhai ở Bắc Kinh dịp lễ Trung thu - Ảnh: EPA-EFE

Ngoại ô Bắc Kinh có nhà nghỉ Minsu là lựa chọn phổ biến của du khách muốn đi gần. Chủ nhà nghỉ là Cao Qiang cho biết tất cả phòng đã được đặt trước trong dịp Trung thu vừa qua và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới vào ngày 1-10.

Ở những nơi khác, du lịch nội địa cũng tăng trưởng mạnh trong kỳ nghỉ lễ. Theo Trung tâm Phát triển du lịch và văn hóa Hàng Châu, khoảng 70% du khách tới thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) là người trong tỉnh.

Trung bình một du khách ở Hàng Châu chi 3.189 nhân dân tệ (khoảng 439 USD) trong kỳ nghỉ, tăng 10,7% so với cùng kỳ 2019.

Tết Trung thu ở Trung Quốc - Nguồn: SCMP

Trong khi du lịch nội địa tăng trưởng, các hãng lữ hành khai thác dịch vụ du lịch đường dài lại gặp khó khăn.

Liu Jianbin, giám đốc công ty chuyên phục vụ du khách cao cấp Shangchuanba, cho biết chỉ có 1 trong 3 chuyến của công ty được đặt hết chỗ.

Chen Xia, giám đốc công ty du lịch ở thành phố Trùng Khánh - một trong những điểm đến phổ biến nhất dịp Trung thu - nói không có nhiều khách đi liên tỉnh.

Trong 3 ngày nghỉ lễ Trung thu, chỉ có khoảng 28.300 chuyến bay cất cánh, trung bình ít hơn 10.000 chuyến/ngày. Một số hãng bay đã hủy 30% số chuyến.

Đường sắt Trung Quốc vận chuyển khoảng 35 triệu hành khách. Số hành khách vào ngày cao điểm 19-9 vẫn thấp hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020 và thấp nhất kể từ năm 2017.

Cho rằng bị Cho rằng bị 'xâm lược văn hóa', Trung Quốc đóng cửa khu mua sắm mô phỏng cố đô Nhật

TTO - "Tang Little Kyoto", một khu dân cư kết hợp khu mua sắm, giải trí ở thành phố Đại Liên đã bị yêu cầu đóng cửa chỉ sau 2 tuần đi vào hoạt động. Chính quyền và dân mạng Trung Quốc cho rằng dự án gợi nhớ đến lịch sử bị Nhật chiếm đóng.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên