Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Úc phạt vứt thuốc lá bừa bãi đến 176 triệu đồng

24/12/2019 18:43 GMT+7

TTO - Bất kỳ tài xế nào bị bắt gặp ném thuốc lá ra khỏi cửa sổ xe hơi sẽ bị trừ 10 điểm bằng lái và phải nộp một khoản tiền phạt cực lớn: 11.000 AUD (tương đương 176 triệu đồng) - theo quy định mới ở bang New South Wales.

Úc phạt vứt thuốc lá bừa bãi đến 176 triệu đồng - Ảnh 1.

Cháy trên núi Tomah ở New South Wales, Úc ngày 15-12-2019 - Ảnh chụp màn hình

Trong năm 2019, hơn 200 người bị bắt vì ném tàn thuốc lá bừa bãi. Theo Bộ trưởng Cảnh sát và dịch vụ khẩn cấp David Elliott, chỉ riêng trong năm nay đã có ba vụ cháy rừng xảy ra do người lái xe vứt tàn thuốc xuống cỏ khô.

Trong bối cảnh cháy rừng lan rộng ở nhiều khu vực tại nước này, chính quyền bang New South Wales (Úc) vừa ban hành lệnh cấm lửa, trong đó áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với hành vi vứt thuốc lá bừa bãi của tài xế và hành khách. 

Vào tuần trước, chính quyền New South Wales (bang đông dân nước Úc) vừa có quyết định nâng mức phạt đối với hành vi vứt thuốc lá bừa bãi của tài xế và người đi bộ, trong bối cảnh hàng loạt vụ cháy rừng quy mô lớn liên tục diễn ra tại khu vực giữa hai bang New South Wales và Queensland.

Theo hãng tin AAP của Úc, theo quy định trước đây, tài xế vứt thuốc lá bừa bãi sẽ bị trừ 5 điểm vào bằng lái xe và nếu số điểm bị trừ quá nhiều, bằng lái xe có thể bị thu hồi hoặc treo bằng lái. 

Tuy nhiên, theo quy định mới trong bối cảnh cháy rừng lan rộng, hành vi vứt thuốc lá bừa bãi sẽ bị trừ điểm gấp đôi là 10 điểm và nhận mức phạt lên đến 11.000 AUD (hơn 176 triệu đồng). Hình phạt mới sẽ có hiệu lực từ ngày 17-1-2020, áp dụng với cả hành khách và tài xế.

"Nếu một hành khách bị bắt gặp vứt thuốc lá bừa bãi trên hoặc gần đường bộ, họ sẽ bị phạt 660 AUD. Mức phạt có thể tăng gấp đôi khi lệnh cấm lửa toàn diện được thực thi", Bộ trưởng Giao thông vận tải New South Wales - Andrew Constance - cho biết trong một tuyên bố gần đây.

Brian McDonough, chủ tịch Cơ quan cứu hỏa nông thôn bang New South Wales, cho biết ông rất hoan nghênh các quy định hình phạt mới. "Hành vi liều lĩnh này gây nguy hiểm cho sự an toàn của các nhân viên cứu hỏa. Tôi hi vọng lệnh phạt mới sẽ khiến mọi người suy nghĩ thận trọng về hậu quả từ hành động của họ khi họ vứt bỏ điếu thuốc lá vào lần tới", ông Brian McDonough nói.

Từ tháng 9-2019, cháy rừng ở Úc đã làm ít nhất 9 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà và hàng triệu hecta đất đai bị tàn phá. Hôm 20-12, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã lên tiếng xin lỗi vì đi du lịch ở Hawaii giữa lúc đất nước trải qua đợt cháy rừng khủng khiếp.

Thủ tướng Úc bị chỉ trích do đi nghỉ mát ở Hawaii giữa lúc cháy rừng lịch sử Thủ tướng Úc bị chỉ trích do đi nghỉ mát ở Hawaii giữa lúc cháy rừng lịch sử

TTO - Thủ tướng Úc Scott Morrison cuối cùng đã tiết lộ mình đã đi đâu trong những ngày "vắng mặt" vừa qua. Hóa ra ông và gia đình đi nghỉ lễ sớm ở đảo Hawaii, Mỹ. Ông Morrison cho biết ông "rất tiếc" về việc này.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận