11/12/2020 15:11 GMT+7

Úc loại ứng viên vắc xin COVID-19 do gây dương tính giả trong xét nghiệm HIV

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Úc vừa đột ngột cho ngừng phát triển một loại vắc xin phòng COVID-19 trong nước nghiên cứu sau khi các thử nghiệm cho thấy vắc xin này có thể làm cho việc chẩn đoán HIV thiếu chính xác.

Úc loại ứng viên vắc xin COVID-19 do gây dương tính giả trong xét nghiệm HIV - Ảnh 1.

Vắc xin do Đại học Queensland và nhà sản xuất vắc xin CSL phát triển đã bị loại khỏi chương trình vắcxin của Úc - Ảnh: https://thenewdaily.com.au/

Loại vắc xin này do Đại học Queensland (UQ) và nhà sản xuất vắc xin CSL phát triển, và là một trong bốn vắc xin trong nước tiềm năng được chính phủ Úc ký hợp đồng. 

Theo hãng tin Reuters, nghiên cứu bị ngừng lại sau khi "một số xét nghiệm chẩn đoán HIV" trên người tiêm vắc xin cho kết quả dương tính giả.

Mặc dù không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 với 216 người tham gia, dữ liệu cho thấy các kháng thể được phát triển sau khi tiêm vắc xin đã can thiệp vào chẩn đoán HIV, dẫn đến dương tính giả trong một số xét nghiệm HIV.

Vì lý do này, công ty CSL cho biết họ đã thống nhất với chính phủ Úc là ngừng thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của vắc xin.

Andrew Nash, trưởng ban khoa học của CSL, cho biết: "Kết quả này cho thấy có sự đánh giá nghiêm ngặt trong quá trình ra quyết định liên quan đến những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển vắc xin".

Paul Young, giáo sư đại học Đại học Queensland, cũng là trưởng dự án vắc xin này, xác nhận: "ngừng dự án là một quyết định khó khăn".

Ngày 11-12, Thủ tướng Scott Morrison cũng khẳng định với các phóng viên: "Vắc xin của Đại học Queensland sẽ không thể tiếp tục, dựa trên các tư vấn khoa học và sẽ không còn nằm trong kế hoạch vắc xin của Úc nữa".

Do vắc xin này bị đình chỉ, phía công ty CSL sẽ sản xuất thêm 20 triệu liều vắc xin do AstraZeneca Plc của Anh phát triển, bổ sung cho số lượng 30 triệu liều mà công ty này đã sản xuất. Đồng thời, chính phủ cũng đã đảm bảo nhiều liều vắc xin Novavax hơn với đối tác Mỹ mà họ đã ký hợp đồng.

Úc cũng có thỏa thuận với công ty Pfizer để mua 10 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của hãng này. Dự kiến, cơ quan chức năng của Úc sẽ cấp phép cho vắc xin này vào tháng 1-2021. Tổng cộng, Úc đã đảm bảo được 140 triệu đơn vị vắc xin để có thể tiêm cho 25 triệu người, một trong những nước có tỉ lệ mua vắc xin trên dân số cao nhất trên thế giới.

Theo Reuters, cho đến nay, Úc có 28.000 ca nhiễm COVID-19, ít hơn nhiều so với các nước phát triển khác, và chỉ có những trường hợp nhiễm mới xuất hiện lẻ tẻ. Úc dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiêm vắc xin vào tháng 3-2021 và đến hết năm sẽ hoàn tất tiêm chủng cho toàn bộ dân số.

Vắc xin COVID-19 phát triển nhanh, kiểm soát tác dụng phụ ra sao? Vắc xin COVID-19 phát triển nhanh, kiểm soát tác dụng phụ ra sao?

TTO - Nhiều người không muốn tiêm vắc xin COVID-19 vì sợ vắc xin gây ra tác dụng phụ. Các chuyên gia y tế trấn an không có gì phải lo, tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm khi xảy ra.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên