28/08/2019 16:20 GMT+7

Úc lập đội đặc nhiệm bảo vệ các đại học chống tin tặc Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các trường đại học của Úc sẽ được phép làm việc với cơ quan an ninh mạng nước này để ngăn chặn các vụ tấn công tin tặc và gây ảnh hưởng từ nước ngoài, một động thái được cho là nhắm vào Trung Quốc.

Úc lập đội đặc nhiệm bảo vệ các đại học chống tin tặc Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan - Ảnh: REUTERS

Một đội đặc nhiệm sẽ được thành lập để bảo vệ các trường đại học của Úc, Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan tuyên bố ngày 28-8.

Nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng này là xây dựng lại hệ thống kiểm soát không gian mạng, bảo vệ sở hữu trí tuệ, bảo vệ những nghiên cứu nhạy cảm, đồng thời ngăn chặn ảnh hưởng và thiệt hại có thể xảy ra đối với các trường đại học của Úc trong tương lai. 

Họ phải đảm bảo các trường đại học, đặc biệt là những trường lớn chuyên nghiên cứu các kỹ thuật có thể áp dụng trong lĩnh vực quân sự lẫn dân sự, sẽ được an toàn trước các vụ tấn công mạng.

Một động cơ khác khi thành lập lực lượng này, theo ông Tehan, là để đảm bảo sự hợp tác giữa ngành giáo dục Úc và các tổ chức của nước ngoài sẽ luôn "minh bạch", tránh gây tổn hại cho lợi ích quốc gia.

Lãnh đạo các trường đại học sẽ được họp với cơ quan an ninh mạng quốc gia Úc, được hướng dẫn cách thức làm thế nào đảm bảo an toàn khi hợp tác với các tổ chức nước ngoài.

Việc Úc thành lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ an ninh mạng diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Trường đại học Quốc gia Úc (ANU) bị tấn công mạng quy mô lớn, làm thất thoát nhiều dữ liệu được lưu giữ trong 19 năm qua và cả các thông tin như tài khoản ngân hàng, hộ chiếu của các sinh viên theo học.

Thủ phạm bị nghi là các nhóm tin tặc Trung Quốc.

Trước đó, báo cáo của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ 26 trường đại học của Úc đã trở thành mục tiêu trong một chiến dịch tấn công mạng, đánh cắp thông tin với quy mô toàn cầu.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc dưới thời Thủ tướng Scott Morrison đang có một số chuyển biến tiêu cực bất chấp Bắc Kinh vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Canberra. 

Chính quyền Trung Quốc xác nhận đã bắt giữ một học giả người Úc gốc Hoa với cáo buộc làm gián điệp trong tuần này. 

Trước đó, hồi tuần trước, New South Wales - bang đông dân nhất nước Úc - tuyên bố sẽ bỏ việc dạy tiếng Quan Thoại khỏi hệ thống giáo dục do lo ngại các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Khi được hỏi về điều này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói "thật vô lý khi nói Bắc Kinh đang tìm cách xâm nhập nước Úc".

"Chúng tôi hi vọng phía Úc có thể nhìn nhận một cách khách quan sự hợp tác Trung Quốc - Úc trong tất cả các lĩnh vực, trân trọng những thành quả của hợp tác song phương và làm nhiều hơn để có lợi cho tình hữu nghị và sự tin tưởng lẫn nhau", Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi.

Bang đông dân nhất Úc ngừng dạy tiếng Quan Thoại ở 13 trường công Bang đông dân nhất Úc ngừng dạy tiếng Quan Thoại ở 13 trường công

TTO - New South Wales, bang đông dân nhất của Úc, sẽ ngừng chương trình dạy tiếng Quan Thoại (Mandarin Chinese) do Trung Quốc tài trợ tại 13 trường công lập do e ngại nguy cơ ảnh hưởng từ nước ngoài.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên