Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

UBND TP.HCM ủy quyền tối đa cho TP Thủ Đức phát triển

27/03/2021 21:01 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang rà soát các công việc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM có thể ủy quyền cho UBND TP Thủ Đức theo hướng ủy quyền tối đa nhất trong khi chờ cơ chế đặc thù của địa phương này.

UBND TP.HCM ủy quyền tối đa cho TP Thủ Đức phát triển - Ảnh 1.

Buổi làm việc của UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch năm 2021 của UBND TP Thủ Đức - Ảnh: VIỄN SỰ

Chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi làm việc duyệt kế hoạch năm 2021 của UBND TP Thủ Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng đã đề xuất UBND TP thống nhất chủ trương cho phép TP Thủ Đức lập 4 trung tâm mới là đơn vị sự nghiệp tự chủ tài chính trực thuộc UBND TP Thủ Đức.

Cụ thể là Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, xúc tiến đầu tư và phát triển nguồn nhân lực; Trung tâm khoa học công nghệ; Trung tâm phát triển quỹ đất; Trung tâm công tác xã hội.

Bên cạnh đó, UBND TP Thủ Đức kiến nghị UBND TP.HCM phân cấp cho TP Thủ Đức được chủ động sử dụng 50% nguồn thu được từ việc bán đấu giá tài sản, trụ sở công sản do TP.HCM quản lý và giao thẩm quyền cho UBND TP Thủ Đức chủ động triển khai các dự án từ nguồn thu này.

Qua rà soát, có 29 địa chỉ nhà đất do TP Thủ Đức quản lý dôi dư, không có kế hoạch và nhu cầu sử dụng. UBND TP Thủ Đức dự kiến năm 2023 sẽ hoàn tất công tác bán đấu giá quyền sử dụng đất với số tiền thu được 1.000 tỉ đồng nếu được TP chấp thuận chủ trương.

Từ nguồn này, TP Thủ Đức sẽ chủ động trong công tác đầu tư các dự án trọng điểm của TP để trở thành khu đô thị sáng tạo.

UBND TP Thủ Đức cũng đề xuất UBND TP phân cấp để lại 50% nguồn thu tiền sử dụng đất cho UBND TP Thủ Đức để có nguồn phát triển đầu tư.

UBND TP.HCM ủy quyền tối đa cho TP Thủ Đức phát triển - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị - Ảnh: VIỄN SỰ

Theo UBND TP Thủ Đức, hiện các khoản thu phân chia theo tỉ lệ phần trăm giữa ngân sách trung ương, ngân sách cấp TP và ngân sách cấp quận huyện đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh là 82% với trung ương và 18% với quận, huyện.

Trong giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng bình quân thuế công thương nghiệp của TP Thủ Đức là 18,4%. Với mức tăng trưởng này, nếu tăng tỉ lệ điều tiết thuế công thương nghiệp từ 18% lên 23% sẽ tạo điều kiện cho TP Thủ Đức tăng cường khả năng cân đối thu chi ngân sách, mỗi năm có thể giảm nguồn kinh phí bổ sung từ TP.HCM cho TP Thủ Đức khoảng 200-300 tỉ đồng.

Do đó, TP Thủ Đức đề xuất TP.HCM chọn TP Thủ Đức làm thí điểm tăng tỉ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách trên địa bàn TP. Theo đó, tỉ lệ được hưởng là 23% đối với các thuế nêu trên. Việc này để chứng minh luận điểm tăng tỉ lệ trích ngân sách cho TP Thủ Đức để có điều kiện tăng thu ngân sách cho TP.HCM và cho cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP đã giao cho Sở Nội vụ phối hợp UBND TP Thủ Đức và các sở ngành liên quan rà soát những công việc vượt thẩm quyền của UBND TP Thủ Đức để có những kiến nghị cơ chế chính sách đặc thù.

Ông Phong đề nghị TP Thủ Đức cần chủ động, khẩn trương với các sở ngành đề xuất cơ chế chính sách đặc thù để đến tháng 7 đưa vấn đề này bàn luận với Quốc hội khóa mới.

Trong thời gian này, ông Phong đề nghị Sở Nội vụ chủ trì phối hợp Sở Tư pháp và TP Thủ Đức rà soát các công việc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM có thể ủy quyền tối đa cho TP Thủ Đức, tạo điều kiện cho địa phương này thuận lợi, nhanh chóng giải quyết các vấn đề của người dân và doanh nghiệp.

'Thủ Đức phải thu ngân sách 10.000 tỉ, phấn đấu vượt quận 1'

TTO - Mặc dù HĐND TP.HCM chỉ giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước cho TP Thủ Đức hơn 8.300 tỉ đồng, nhưng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng TP Thủ Đức hoàn toàn có khả năng thu hơn 10.000 tỉ và phấn đấu vượt quận 1.


THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận