Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Thủ Đức phải thu ngân sách 10.000 tỉ, phấn đấu vượt quận 1'

27/03/2021 17:19 GMT+7

TTO - Mặc dù HĐND TP.HCM chỉ giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước cho TP Thủ Đức hơn 8.300 tỉ đồng, nhưng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng TP Thủ Đức hoàn toàn có khả năng thu hơn 10.000 tỉ và phấn đấu vượt quận 1.

Thủ Đức phải thu ngân sách 10.000 tỉ, phấn đấu vượt quận 1 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi làm việc với UBND TP Thủ Đức - Ảnh: VIỄN SỰ

Chiều 27-3, đoàn công tác TP.HCM đã làm việc với UBND TP Thủ Đức để duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của quận.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Tùng - chủ tịch UBND TP Thủ Đức - cho biết vừa qua HĐND TP đã có nghị quyết giao chỉ tiêu TP Thủ Đức thu ngân sách nhà nước năm 2021 trên 8.300 tỉ đồng.

Theo ông Tùng, con số này dựa trên cơ sở cộng số học chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước của quận 2, 9, Thủ Đức.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng thu ngân sách nhà nước TP Thủ Đức không nên dừng lại ở con số 8.300 tỉ đồng. Bởi theo ông Phong, thu ngân sách nhà nước của TP Thủ Đức phải vượt lên trên 10.000 tỉ, không chỉ dừng lại ở con số cộng dồn thu ngân sách của 3 quận.

Con số này phải cao hơn, vì khi gộp nguồn lực ba quận trước đây thì nguồn lực phải được nhân lên chứ không chỉ là phép cộng cơ học.

Thủ Đức phải thu ngân sách 10.000 tỉ, phấn đấu vượt quận 1 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng báo cáo tại hội nghị - Ảnh: VIỄN SỰ

Đồng thời, ông Phong cho rằng TP Thủ Đức có quy mô và tiềm năng lớn, làm thế nào để quy mô kinh tế năm 2025 của TP Thủ Đức phải góp 30% GRDP của cả TP.

"TP Thủ Đức phải phấn đấu thu ngân sách vượt chỉ tiêu 10.000 tỉ đồng. Tôi nghĩ có khả năng thực hiện nếu có cơ chế đặc thù, thậm chí phải phấn đấu vượt quận 1. Tất nhiên mỗi địa phương có quy mô kinh tế khác nhau nhưng TP Thủ Đức có quy mô và tiềm năng phát triển lớn", ông Phong nói.

Ông Phong đề nghị đội ngũ cán bộ TP Thủ Đức phải xác định tâm thế hoạt động, điều hành một thành phố, mặc dù hiện nay quy định TP Thủ Đức vẫn là đơn vị hành chính cấp huyện. TP vẫn đang tích cực triển khai các cơ chế đặc thù để TP Thủ Đức có điều kiện phát triển.

Đồng thời, ông Phong yêu cầu TP Thủ Đức và các sở ngành xác định quy mô kinh tế tại TP Thủ Đức theo hướng nào. Rà soát lại các thành phần kinh tế, số doanh nghiệp địa bàn và loại hình của các doanh nghiệp này để xác định được tiềm năng kinh tế.

Năm 2021, giao TP Thủ Đức thu ngân sách nhà nước hơn 8.000 tỉ đồng Năm 2021, giao TP Thủ Đức thu ngân sách nhà nước hơn 8.000 tỉ đồng

TTO - HĐND TP.HCM khóa IX vừa thông qua nghị quyết về hủy dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021 của quận 2, quận 9, Thủ Đức và giao chỉ tiêu dự toán thu, chi ngân sách nhà nước cho TP Thủ Đức.

ÁI NHÂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận