02/01/2024 22:09 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Ninh: Chùa Ba Vàng tổ chức rước xá lợi tóc Phật chưa đúng quy định

Ngày 2-1, UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin ban đầu về vụ việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là "xá lợi tóc của Đức Phật". TTXVN vừa phát đi thông tin.

Hình ảnh cho thấy 'xá lợi tóc Đức Phật' chuyển động đăng tải trên trang web của chùa Ba Vàng hiện đã được gỡ bỏ - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Hình ảnh cho thấy 'xá lợi tóc Đức Phật' chuyển động đăng tải trên trang web của chùa Ba Vàng hiện đã được gỡ bỏ - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo, giao Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp với UBND thành phố Uông Bí tiếp tục kiểm tra, làm rõ, củng cố hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các chủ thể có liên quan để xảy ra vi phạm theo quy định; đồng thời yêu cầu chùa Ba Vàng không biên soạn, sản xuất các video, hình ảnh, tài liệu...;

Gỡ bỏ toàn bộ các thông tin giới thiệu về vật thể được cho là "xá lợi tóc Phật" đã đưa trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên quan đến sự việc trên.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, các hoạt động trên đã gây dư luận phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng bình thường trên địa bàn.

Ngoài vụ việc tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là "xá lợi tóc của Đức Phật", chùa Ba Vàng có nhiều hoạt động trước đó gây phức tạp dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Điển hình như lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, xin chuyển sang hệ phái Nam tông kinh, phát ngôn gây mất đoàn kết liên quan đến tín ngưỡng thờ Mẫu, rước và trưng bày vật thể được cho là "xá lợi tóc của Đức Phật" từ Myanmar…

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ, từ ngày 23 đến 27-12-2023 (tức ngày 11 đến 15 tháng mười một năm Quý Mão), chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày, chiêm bái vật thể gọi là "xá lợi tóc Phật" và một số hoạt động là chưa đúng quy định của luật về chủ thể cũng như thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Việc tổ chức cho phật tử chiêm bái vật thể gọi là "xá lợi tóc Phật" chính là hoạt động triển lãm, vì vậy đã vi phạm quy định tại nghị định số 23/2019/NĐ-CP ngày 26-2-2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm.

Ngày 28-12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản số 895/HĐTS-VP1 do Thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội đồng Trị sự - thay mặt ban thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký, yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng và đại đức trụ trì gỡ bỏ tất cả các giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Đồng thời gỡ bỏ thông tin trên các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc, báo cáo giải trình về nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật và việc tổ chức sự kiện này.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo quốc tế và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo, xử lý nghiêm theo giới luật Phật giáo, hiến chương và quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Sau khi giáo hội yêu cầu, chùa Ba Vàng đã gỡ thông tin về xá lợi tóc Đức PhậtSau khi giáo hội yêu cầu, chùa Ba Vàng đã gỡ thông tin về xá lợi tóc Đức Phật

Giáo hội yêu cầu chùa Ba Vàng và đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay tất cả các giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng trên các trang thông tin của chùa và của đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên