31/12/2023 11:25 GMT+7

Sau khi giáo hội yêu cầu, chùa Ba Vàng đã gỡ thông tin về xá lợi tóc Đức Phật

Giáo hội yêu cầu chùa Ba Vàng và đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay tất cả các giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng trên các trang thông tin của chùa và của đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội.

Hình ảnh trước đó về 'xá lợi tóc Đức Phật' đăng tải trên trang web của chùa Ba Vàng - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Hình ảnh trước đó về 'xá lợi tóc Đức Phật' đăng tải trên trang web của chùa Ba Vàng - Ảnh: Chùa Ba Vàng

Tin trên báo Giác Ngộ cho biết thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thay mặt ban thường trực Hội đồng trị sự ký văn bản ngày 28-12 gửi chùa Ba Vàng về vụ việc "xá lợi tóc Đức Phật".

Yêu cầu gỡ thông tin về xá lợi tóc Đức Phật chùa Ba Vàng

Văn bản cho hay nhiều ngày qua, báo chí và dư luận đã phản ánh thông tin chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trưng bày và quảng bá "xá lợi tóc Đức Phật" có từ 2.600 năm trước, được cho là rước từ tu viện Parami, Myanmar về, gây xôn xao dư luận.

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng - gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" và việc tổ chức sự kiện này.

Đồng thời, Giáo hội cũng yêu cầu chùa Ba Vàng và đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay tất cả các giới thiệu về "xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng" trên các trang thông tin của chùa và của đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên.

Ngày 30-12, chùa Ba Vàng cũng đã có báo cáo về nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" và việc tổ chức sự kiện này gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam như yêu cầu. Văn bản báo cáo cũng được nhà chùa công khai trên trang web của chùa.

Đồng thời, chùa Ba Vàng cũng chấp hành nghiêm yêu cầu gỡ bỏ tất cả thông tin giới thiệu về "xá lợi tóc Đức Phật" trên website chuabavang.com lẫn các trang mạng xã hội.

Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đạo

Cùng với chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 29-12, Ban Tôn giáo Chính phủ đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương kiểm tra, xác minh lại sự việc.

Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng gửi văn bản đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẩm định nguồn gốc "xá lợi tóc Đức Phật" được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Đồng thời đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo Ban Phật giáo quốc tế trung ương và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh chấn chỉnh các hoạt động không đúng với truyền thống của Phật giáo, xử lý nghiêm theo hiến chương và quy chế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nếu các tổ chức, cá nhân chức sắc Phật giáo liên quan đến vụ việc có sai phạm.

Đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức PhậtĐề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật

Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao đổi và có văn bản gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đề nghị thẩm định nguồn gốc xá lợi tóc Đức Phật được trưng bày tại chùa Ba Vàng trong những ngày qua để có thông tin chính thức về sự việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0