UBND huyện khuyến cáo người dân ở yên tại chỗ, nếu tự về quê 'sẽ phải chịu trách nhiệm'

28/07/2021 13:10 GMT+7

TTO - UBND huyện Đắk RLấp (Đắk Nông) trả lời Tuổi Trẻ Online về văn bản khuyến cáo 'người dân nếu tự về địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm' khiến người dân lo lắng, bức xúc do UBND huyện vừa ban hành.

UBND huyện khuyến cáo người dân ở yên tại chỗ, nếu tự về quê sẽ phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Hàng ngàn người dân từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên tránh dịch - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 28-7, bà Nguyễn Thị B. phản ảnh: "Con tôi là công nhân ở Bình Dương, mất việc vì nhà máy đóng cửa gần cả tháng nay, hiện không còn tiền ăn, muốn về quê nhưng hôm nay thấy UBND huyện ra văn bản nói nên 'ở yên tại chỗ', nếu tự về địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm về các chi phí như xét nghiệm, cách ly y tế... Giờ gia đình tôi không biết làm sao?".

"Trong khi các tỉnh khác đưa dân về bằng máy bay, còn làm xét nghiệm và cách ly miễn phí cho dân, việc UBND huyện yêu cầu người dân phải tự chịu các chi phí xét nghiệm, cách ly y tế nghe sao lạnh lùng với người dân địa phương mình quá", một người dân bức xúc.

Trước đó, trong nội dung văn bản do chủ tịch UBND huyện Phan Nhật Thanh ký ban hành ngày 28-7, UBND huyện Đắk RLấp chỉ đạo: "Các tổ chức tuyên truyền vận động, kêu gọi, thuyết phục người dân tại địa phương có người nhà đang sinh sống, lao động và làm việc, học tập tại Bình Dương 'ở yên tại chỗ' trong thời gian giãn cách xã hội, không di chuyển về địa phương (Đắk Nông)".

Đồng thời, UBND huyện cũng khuyến cáo: "Người dân nếu tự về địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm về các chi phí như xét nghiệm, cách ly y tế, ăn ở, đi lại... và các nội dung liên quan".

UBND huyện khuyến cáo người dân ở yên tại chỗ, nếu tự về quê sẽ phải chịu trách nhiệm - Ảnh 2.

Văn bản số 1064/UBND-TH do ông Phan Nhật Thanh, chủ tịch UBND huyện, ký ban hành ngày 28-7

Trả lời vấn đề này, ông Phan Nhật Thanh, chủ tịch UBND huyện Đắk RLấp - người ký ban hành văn bản, thừa nhận trong văn bản mới ban hành có một số điểm chưa hợp lý.

"Trong văn bản có một ý khuyến cáo người dân nếu về địa phương phải tự chịu trách nhiệm. Tôi đang xem lại ý này, nếu không phù hợp lắm sẽ ban hành văn bản thu hồi", ông Thanh nói.

Còn về việc khuyến cáo người dân ở yên tại chỗ, ông Thanh nói chỉ khuyến cáo người dân làm việc ở Bình Dương theo khuyến cáo của UBND tỉnh Bình Dương. 

"Công dân ở TP.HCM, Bình Dương muốn về Đắk Nông phải đi qua 2 chốt kiểm dịch ở Bình Phước. Nếu có tắc hay không thì ở ranh giới giữa Bình Phước và Bình Dương. Nếu đã về tới chốt Cai Chanh (Đắk RLấp) chúng tôi sẽ tạo điều kiện để người dân về Đắk Nông hoặc các tỉnh Tây Nguyên", ông Thanh nói.

Cũng theo chủ tịch UBND huyện Đắk RLấp, nếu người dân quá khó khăn vẫn tạo điều kiện để người dân về quê. 

"Đang khó khăn do dịch bênh, nếu người dân đang ở Bình Dương cứ ở yên tại chỗ. Còn quá khó khăn về cuộc sống thì Bình Dương sẽ tạo điều kiện hỗ trợ. Ý là như vậy chứ không phải ngăn sông cấm chợ gì", ông Thanh giải thích.

Vì sao Đắk Nông, Đắk Lắk vẫn chưa đón công dân mình từ TP.HCM về? Vì sao Đắk Nông, Đắk Lắk vẫn chưa đón công dân mình từ TP.HCM về?

TTO - "Khi có đề nghị của UBND TP.HCM, tỉnh Đắk Nông sẽ có kế hoạch đưa công dân của tỉnh có nhu cầu trở về địa phương"; còn Đắk Lắk chưa đón được ai vì... chưa liên hệ được với TP.HCM.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận