Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Uber và Grab có thể kiện ngược tài xế xe Vinasun?

09/10/2017 09:48 GMT+7

TTO - Theo luật sư Lê Việt Hùng (Hãng Luật Minh Mẫn), với hành động dán biểu ngữ trên các xe taxi để phản đối Uber - Grab tại TP.HCM, các tài xế xe Vinasun đã vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Uber và Grab có thể kiện ngược tài xế xe Vinasun? - Ảnh 1.

Hai chiếc taxi Vinasun mang biểu ngữ "Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh" - Ảnh: THUẬN THẮNG

 Nếu căn cứ theo nghị định 158/2013/NĐ-CP, hành vi quảng cáo của tài xế xe Vinasun sẽ bị xử phạt từ 2 đến 5 triệu đồng vì quảng cáo ở mặt sau của phương tiện giao thông (điểm a, khoản 1, điều 61).

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 51 của nghị định này, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng vì lợi dụng quảng cáo xúc phạm uy tín của tổ chức khác. 

Luật sư Lê Việt Hùng nói: "Chúng ta đều hiểu các công ty taxi truyền thống đang chịu nhiều bất công vì họ phải tuân thủ điều kiện kinh doanh taxi rất hà khắc, còn Uber và Grab tham gia mà không bị ràng buộc điều kiện gì. 

Trong khi đó, VN vẫn chưa có luật điều chỉnh hoạt động của hai doanh nghiệp này chứ không phải họ vi phạm pháp luật.

Do đó, Uber hay Grab nếu thấy quyền lợi bị xâm hại thì có thể khởi kiện. Khi đó, hai doanh nghiệp này phải chứng minh được thiệt hại".

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận