Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Uber bán thị trường Đông Nam Á cho Grab, Việt Nam thu thuế ra sao?

28/03/2018 20:12 GMT+7

TTO - Theo ông Đặng Duy Khanh - vụ phó Vụ Thanh tra, Tổng Cục thuế, thương vụ Uber nhượng thị phần cho Grab sẽ phải kê khai và nộp thuế.

Uber bán thị trường Đông Nam Á cho Grab, Việt Nam thu thuế ra sao? - Ảnh 1.

Grab chính thức thâu tóm Uber tại Đông Nam Á - Ảnh: THUẬN THẮNG

Liên quan đến việc Grab công bố mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 28-3, ông Đặng Duy Khanh cho biết theo quy định của pháp luật thuế, nhà đầu tư phải kê khai và nộp thuế sau khi hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng.

Theo đó, do Grab mua thị phần của Uber ở Đông Nam Á nên sẽ phải xác định giá trị thị phần ở từng thị trường là bao nhiêu, trên cơ sở đó sẽ tính ra số thuế phải nộp.

Dù hoạt động chuyển nhượng diễn ra bên ngoài Việt Nam và Uber cũng không có tư cách pháp nhân ở Việt Nam, ông Đặng Duy Khanh vẫn tự tin cơ quan thuế sẽ phải thu được thuế của thương vụ này. 

Theo ông, có phát sinh thu nhập ở Việt Nam thì phải có nghĩa vụ nộp thuế dù có hiện diện ở Việt Nam hay không. Nếu đơn vị chuyển nhượng, tức người bán không đứng ra nộp thì thuế có thể ủy quyền cho người mua nộp thay.

"Thực tế, chúng ta đã có kinh nghiệm khi thực hiện thu thuế chuyển nhượng một số vụ mà hoạt động chuyển nhượng vốn diễn ra ở ngoài lãnh thổ chúng ta.

Cụ thể như thương vụ chuyển nhượng Big C từ Tập đoàn Casino (Pháp) cho Tập đoàn bán lẻ Central Group (Thái Lan) cũng được thực hiện bên ngoài Việt Nam. Chúng ta đã thu được 2.000 tỉ đồng tiền thuế, và nhà đầu tư Thái Lan đã đứng ra nộp thuế thay", ông Khanh nói.

Đại diện Cục Thuế TP cũng cho biết đã nắm được thông tin và yêu cầu Chi Cục Thuế quận 10 - nơi Grab đặt trụ sở, theo dõi vụ việc.

Theo vị đại diện này, về nguyên tắc khi chi trả cho Uber, Grab sẽ phải khấu trừ thuế. Nếu không, sau này xảy ra việc truy thu trách nhiệm sẽ thuộc về Grab.

"Grab sẽ phải xác định giá trị thị trường VN là bao nhiêu, những quốc gia còn lại bao nhiêu để từ đó thực hiện khấu trừ thuế. Khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất Grab sẽ phải báo cáo và kê khai thuế", vị đại diện này cho biết.

Do Uber là nhà thầu nước ngoài, nên khả năng mức thuế sẽ là mức khoán 5% thuế thu nhập doanh nghiệp và 5% thuế giá trị gia tăng, tổng cộng là 10% và không được khấu trừ chi phí.

Hiện Cục Thuế TP đang truy thu Uber B.V 53,3 tỉ đồng và Uber B.V đã kiện Cục Thuế TP ra tòa. Do vậy vụ việc sẽ phụ thuộc vào phán quyết của tòa chứ không chịu ảnh hưởng của thương vụ đang diễn ra.

Trong trường hợp tòa tuyên Cục Thuế TP thắng kiện thì cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp truy thu theo quy định.

Hiện Việt Nam và Hà Lan có ký Hiệp định thuế do vậy có thể yêu cầu cơ quan thuế Hà Lan hỗ trợ, nếu cần thiết.

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận