U50 + thi hát: Cảm động và đam mê

23/01/2021 10:31 GMT+7

TTO - Sân khấu nhỏ ở Ngôi nhà Chào buổi sáng (của Công ty GMH) mấy ngày qua xuất hiện các cô chú từ 50 tuổi đến tham dự buổi sơ kết cuộc thi Tiếng hát 50+ lần đầu tiên tổ chức.

U50 + thi hát: Cảm động và đam mê - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Quý, 83 tuổi, tham gia cuộc thi Tiếng hát 50+ - Ảnh: H.LÊ

1. Ba ngày của vòng sơ khảo để lại nhiều câu chuyện cảm động của các thí sinh, đặc biệt không chỉ ở độ tuổi. Như cô Phạm Mỹ Khanh, 64 tuổi và mắc bệnh Alzheimer, mong muốn vượt qua thử thách là... học thuộc lời bài hát và vượt qua áp lực hồi hộp khi đứng trước đông đảo khán giả.

Hay cô Nguyễn Thị Kim Từ - 62 tuổi, thí sinh tràn đầy năng lượng - lại là bệnh nhân từng ngày chiến đấu, giành giật sự sống với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối cùng nhiều bệnh nền mãn tính khác.

Hóa ra, bí quyết giúp cô Kim Từ vượt qua những cơn đau bệnh tật, sống vui khỏe suốt 6 năm dài là nhờ âm nhạc, nhờ tham gia các đoàn hát thiện nguyện, CLB âm nhạc của phường, quận.

Lại có trường hợp như cô Trần Thị Minh Hương, 50 tuổi, vừa mạnh mẽ chiến đấu vượt qua căn bệnh ung thư vừa nuôi hai con ăn học cùng một người cha già lớn tuổi hay đau ốm.

Hay đặc biệt như cô Nguyễn Thị Kim Xuyến, 59 tuổi, mất một cánh tay do tai nạn lao động năm 19 tuổi. Cô tìm đến âm nhạc như người bạn tinh thần tốt nhất trong bao năm qua để vơi đi nỗi tự ti cùng khiếm khuyết trên cơ thể...

Trên sân khấu có những thí sinh hát quên lời, có người cầm giấy hát... nhưng nói như giám khảo, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung:

"Các thí sinh đều có chung đam mê ca hát, nên dẫu chưa chuẩn bị kỹ cũng không sao, mình không vào vòng trong không phải bởi hát dở, mà bởi có người hát hay hơn mình...". Lời động viên của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung với các thí sinh khiến mọi người cười ồ vui vẻ.

2. Tiếng hát 50+ là một trong những sân chơi mới dành cho người lớn tuổi. Dẫu quy mô còn nhỏ nhưng đã có 360 thí sinh đăng ký tham gia.

Trong khi Việt Nam đang gia tăng tốc độ già hóa dân số thì yêu cầu tạo cuộc sống thoải mái cho người lớn tuổi khá cấp thiết.

Truyền hình cũng tạo sân chơi cho người lớn tuổi qua các chương trình talkshow, thi hát, khiêu vũ... nhưng người lớn tuổi không dễ tham gia bởi các cuộc thi này đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Hoặc như cuộc thi Tiếng hát mãi xanh năm 2018 đã tạm ngưng.

Và những sân chơi nghiệp dư nhưng thú vị được mở ra từ chính những người trong cuộc. Ông Vũ Văn Quý - 83 tuổi, một trong những thí sinh lớn tuổi nhất của Tiếng hát 50+ - cho biết ông thích ca hát từ thời thanh niên nhưng đến tuổi này mới có thể sống trọn với niềm đam mê bằng cách... thiết kế riêng phòng ca hát ngay trong nhà mình.

Cứ mỗi chiều thứ bảy, nhà ông lại tiếp đón những ai yêu thích ca hát đến hát, khiêu vũ... thỏa niềm đam mê.

"Lúc trẻ lo cơm áo gạo tiền nên không có điều kiện hát hò. Giờ nghỉ hưu rảnh rỗi ở nhà buồn nên tham gia câu lạc bộ cho vui" - cô Lê Thị Loan, thành viên thường xuyên tham gia hội nhà ông Quý, chia sẻ niềm vui ở tuổi vẫn có thể sống cho đam mê.

Sau vòng sơ khảo, có 154 thí sinh vào vòng bán kết - diễn ra trong hai ngày 23 và 24-1 tại hội trường A Cung văn hóa Lao động TP.HCM. Buổi chung kết dự kiến diễn ra ngày 30-1.

'Hot boy U-60' giành vé cuối vào chung kết Tiếng hát mãi xanh

TTO - Thí sinh Nguyễn Văn Đa đã vượt qua bốn thí sinh của đêm tái ngộ 6-10 để giành tấm vé cuối cùng vào đêm chung cuộc "Tiếng hát mãi xanh 2017".

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận