16/07/2018 10:09 GMT+7

Twitter đóng hai tài khoản liên quan đến điệp viên Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Mạng xã hội Twitter đã đóng hai tài khoản liên quan đến 12 điệp viên Nga trong cáo buộc của điều tra viên đặc biệt về can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 là ông Robert Mueller.

Twitter đóng hai tài khoản liên quan đến điệp viên Nga - Ảnh 1.

Trong vài tháng gần đây mạng xã hội Twitter đã xóa nhiều tài khoản đáng ngờ trong nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin giả - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters ngày 15-7, một ban bồi thẩm đoàn của tòa án liên bang Mỹ đã cáo buộc 12 nhân viên tình báo Nga tấn công vào mạng lưới các máy tính của đảng Dân chủ Mỹ năm 2016 với mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Ngay sau đó Twitter lên tiếng thông báo đóng các tài khoản #DCLeaks và @Guccifer-2 vì đã có tên trong bản cáo trạng trên. Ban bồi thẩm đoàn đã cáo buộc các quan chức tình báo Nga sử dụng các tài khoản Twitter này để thực hiệm âm mưu tấn công tin tặc và phát tán các tài liệu đã đánh cắp được.

Theo bản cáo trạng, những kẻ chủ mưu "sử dụng các tài khoản giả mạo trực tuyến" bao gồm 'DCLeaks' và 'Duccifer 2.0' để phát tán hàng chục ngàn thư điện tử (email) và tài liệu đánh cắp từ các máy tính của đảng Dân chủ Mỹ vào giữa tháng 6-2016.

"Các tài khoản này đã bị đóng vì có liên quan đến mạng lưới các tài khoản tình nghi vi phạm qui định về hoạt động của chúng tôi" - một phát ngôn viên của Twitter thông báo.

Trong vài tháng gần đây, như Straits Times đưa tin, Twitter đã xóa nhiều tài khoản đáng ngờ nhằm ngăn chặn sự lan truyền của các thông tin giả và "khuyến khích những thông tin lành mạnh". Động thái này của mạng xã hội Twitter cũng đã khiến nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới mất đi hàng trăm ngàn đến hàng triệu người theo dõi (follower) trên trang cá nhân của họ.

Điều tra viên Mueller ngày 13-7 đã công bố bản cáo trạng đầu tiên cáo buộc trực tiếp chính phủ Nga có liên quan đến việc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Sau đó điện Kremlin đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này. Chính quyền Mát-xcơ-va phủ nhận đã can thiệp để hướng thông tin có lợi cho ứng cử viên tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald  Trump.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh mạng ở Philadelphia ngày 14-7, Bộ trưởng An ninh Quốc nội Mỹ Kirstjen Nielsen nói rằng bản cáo trạng của ông Mueller đã chứng mình rằng nước Mỹ "sẽ không tha thứ cho sự can thiệp vào quá trình dân chủ của chúng tôi và rằng sẽ có hậu quả cho những can thiệp từ nước ngoài".

Bản cáo trạng của điều tra viên đặc biệt Mueller đưa ra vào thời điểm ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hôm nay 16-7.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên