05/03/2018 06:50 GMT+7

Tivi Trung Quốc chuyển đen màn hình khi ông Trump nói vui về ông Tập

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - TV Trung Quốc chuyển đen màn hình khi ông Trump nói vui về ông Tập trong phòng họp kín và giữa những người thân cận: "Ông ấy sẽ là chủ tịch suốt đời".

Tivi Trung Quốc chuyển đen màn hình khi ông Trump nói vui về ông Tập - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu biệt thự Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida ngày 6-4 năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, trong cuộc họp riêng với các nhà tài trợ ngày 3-3, ông Trump bình luận vui về chuyện Trung Quốc cân nhắc xóa bỏ giới hạn số nhiệm kỳ cho chủ tịch và phó chủ tịch nước.

Ông Trump nói bây giờ ông Tập Cận Bình đã là "chủ tịch suốt đời" và nói thêm: "Nhìn xem, ông ấy đã có thể làm được như vậy. Tôi nghĩ chuyện này rất tuyệt. Có lẽ một ngày nào đó chúng ta cũng phải thử làm vậy".

Những bình luận của ông Trump được một thành viên ủng hộ hàng đầu của Đảng Cộng hòa xác nhận. Người này đã tham dự bữa tiệc trưa tại khu biệt thự Mar-a-Lago tại Florida của ông Trump.

Theo nguồn tin này, tổng thống mỉm cười khi đưa ra bình luận, còn những người tham dự thì phá lên cười vui vẻ sau câu nói của ông.

Những bình luận của ông Trump được phát đi trước tiên trên Đài CNN. Đài này đã nhận được băng ghi âm lời nói của tổng thống.

Bất kể bối cảnh riêng tư, không chính thức, những quan điểm ấy rõ ràng vẫn là những bình luận đầu tiên của tổng thống Mỹ về ý định xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của nguyên thủ tại Trung Quốc.

Theo giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế Zhang Baohui tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, câu nói đùa thể hiện tinh thần ủng hộ tích cực của ông Trump trước việc này là điều "bất ngờ" và "quan trọng với Trung Quốc".

Theo giáo sư Zhang Baohui, quan điểm của ông Trump sẽ được đặc biệt hoan nghênh trong bối cảnh động thái muốn kéo dài vĩnh viễn thời gian tại nhiệm của ông Tập đang trở thành vấn đề hết sức nhạy cảm tại nội bộ Trung Quốc.

Cho tới nay, các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có giới nguyên thủ thuộc các quốc gia đồng minh của Mỹ ở cả châu Âu và châu Á, vẫn né tránh việc nêu quan điểm chỉ trích ông Tập, một phần vì lo ngại những đòn trả đũa kinh tế.

Trong khi đó các chính quyền Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn im lặng, không bày tỏ quan điểm ủng hộ rõ ràng về vấn đề này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tin hạn chế tối đa về ý định thay đổi hiến pháp với nhiệm kỳ nguyên thủ. Vấn đề này quá nhạy cảm tới mức tất cả những bình luận liên quan, dù tích cực hay tiêu cực, cũng đều bị cơ quan chức năng kiểm duyệt.

Thế nên những lời bình luận của ông Trump cũng không được phát đi trên đài truyền hình Trung Quốc, trên báo mạng hay báo chí chính thống nước này.

Vào thời điểm Đài CNN, vốn cũng đã bị hạn chế hoạt động tại Trung Quốc, đưa tin về những lời bình luận của ông Trump trong chương trình ngày 4-3, hệ thống kiểm duyệt đã biến màn hình tivi chuyển sang màu đen.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên