Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

'Tuyệt chiêu' tỏ tình của động vật

19/05/2018 16:29 GMT+7

TTO - Không chỉ con người mới biết nghĩ ra 'chiêu' chinh phục người yêu, loài vật cũng cũng rất sáng tạo trong việc tán tỉnh nhau.

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 1.

Loài chim kỳ công thiết kế tổ ấm chinh phục bạn tình - Ảnh: BBC

Xây nhà thật đẹp "dụ" nàng

Theo trang Live Science, loài chim chim đinh viên (Ptilonorhynchidae) rất chịu khó bỏ công chinh phục bạn tình.

Vào mùa giao phối, chim trống lượm nhặt, thậm chí giành giật nhiều đồ vật bỏ rơi đủ màu sắc để trang trí nơi ở của mình để thu hút chim mái.

Khi đối tượng đến, chim trống nhảy nhót, hót mừng mời vào tổ tham quan. Tổ càng đẹp con mái sẽ càng dễ xiêu lòng hơn.

Bắn "mũi tên" tình yêu

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 2.

Trước khi "yêu" nhau, ốc sên phải phóng những "mũi tên" tình yêu cho đối tác - Ảnh: National Geographic

Trang National Geographic cho biết bộ phận sinh dục của loài ốc sên nằm ngay trên cổ, ngay phía sau cuống mắt. Bộ phận này nằm ở vị trí đặc biệt như vậy sẽ giúp chúng giao phối dễ dàng hơn thay vì để đâu đó dưới lớp vỏ nặng nề kia.

Ốc sên là loài có cả hai cơ quan sinh dục đực nhưng không thể tự thụ tinh. Do đó chúng bắn những "mũi tên" có cấu tạo từ canxi vào tử cung của bạn tình. Chất nhầy của "mũi tên" này giúp tử cung của ốc có khả năng giữ được nhiều tinh trùng, tăng chất lượng sinh sản cho cả hai.

Giả chết để được ''yêu''

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 3.

Nhện Pisaura sử dụng "tuyệt chiêu" giả chết để chinh phục bạn tình - Ảnh: Getty Images

Theo trang Live Science, nhện Pisaura (pisaura mirabilis) thường thích những chàng nhện đực mang quà đến mỗi khi tỏ tình.

Trước tiên, nhện đực mang một món quà đến "nhà" nhện cái, nếu chấp nhận, con nhện cái này sẽ cho phép giao phối.

Maria Jose Albo, nhà sinh thái học tiến hóa từ ĐH Aarhus, Đan Mạch cho biết quà có thể rất đơn giản như một mẩu cánh hoa, vài con kiến, sâu bọ được bọc trong tơ nhện, hoặc thậm chí chỉ là tơ nhện không.

Nếu nàng không chấp nhận hoặc bị chống cự, nhện đực sẽ chơi trò giả chết. Nó nằm im chờ nàng sơ sẩy liền bật dậy ôm chặt và thử giao phối lần hai. Xong xuôi nó chạy đi thật nhanh trước khi nàng nổi giận ''xử'' nó.

Kỳ công thiết kế nơi hẹn hò

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 4.

"Kỳ công" của loài cá nóc dùng chinh phục các "nàng" - Ảnh: National Geographic

Theo trang National Geographic, một loài cá nóc Nhật Bản với kích thước chỉ vài cm có khả năng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. Họ phát hiện thấy các vòng tròn độc đáo này có đường kính khoảng 2m, là nơi cá đực mời gọi bạn tình vào mùa giao phối.

Trước tiên, chúng bơi dưới đáy biển theo vòng tròn vài giờ đến nửa ngày để làm nên công trình này - nơi vừa là nơi hẹn hò, vừa là nơi đẻ con của đôi cá.

Tán tỉnh bằng... tia cực tím

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 5.

Khi trong môi trường nhiều tia cực tím, loài nhện này sẽ "dễ dãi" hơn - Ảnh: Getty Images

Theo trang Science, các tia cực tím có khả năng kích thích ham muốn tình dục ở một số loài.

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Singapore cho rằng loài nhện nhảy Cosmophasis umbratica có khả năng phát ra các tia cực tím và khi trong ánh sáng tia cực tím, chúng sẽ thấy các bộ phận của bạn tình hấp dẫn hơn.

Yêu 1 lần trong đời

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 6.

Loài chuột yêu theo phương châm "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt" - Ảnh: Wikipedia Commons

Theo Sky News, chuột Antechinus sống ở các nước châu Đại Dương là loài cực kỳ đa tình. Khi mùa kết đôi bắt đầu, con đực sẽ tìm cách ve vãn và giao phối với càng nhiều con cái càng tốt. Thậm chí chuột đực có thể "vui vẻ" với hàng loạt bạn gái trong vòng 14 giờ liền.

Điều đáng nói là mùa sinh sản đầu tiên cũng là mùa cuối cùng của chuột đực. Chuột đực có thể trưởng thành nhanh chóng sau 1 năm và chết sau khi giao phối vì kiệt sức.

Múa đuôi quyến rũ nàng

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 7.

Chiếc đuôi tuyệt đẹp của chim là vũ khí chinh phục bạn tình - Ảnh: National Geographic

Theo Live Science, Loddigesia mirabilis là một loài thuộc họ chim ruồi với kích thước tối đa chỉ 15cm. Bộ lông chim nhiều sắc màu và đặc biệt nhất là cặp lông đuôi dài tuyệt đẹp.

Đến mùa giao phối, chim đực biểu diễn những bài múa đuôi tuyệt đẹp để thu hút con cái. Nếu đồng ý, con cái sẽ đến bên phụ họa và bắt đầu mối quan hệ.

Chọn bạn tình bằng... thử nước tiểu

Tuyệt chiêu tỏ tình của động vật - Ảnh 8.

Lạ lùng kiểu chọn "vợ" của hươu cao cổ - Ảnh: Getty Images

Hươu cao cổ không có mùa giao phối vì không có kỳ động dục mà lại có chu kỳ kinh nguyệt gần giống như con người. Do đó, con đực thường phải tìm bạn tình đang có khả năng thụ thai để ve vãn.

Cách tìm bạn tình của nó do đó rất đặc biệt: thử nước tiểu. Theo trang Popular Science, con đực có thể cảm nhận hormone trong nước tiểu con cái và biết nó có đang trong những ngày thụ thai hay không.

Nếu đúng, con đực sẽ đi theo con cái cố gắng thuyết phục con cái bằng cách liếm chân nó. Khi xiêu lòng, con cái sẽ đứng yên cho đối phương "hành sự", nhưng chỉ trong tích tắc rồi lảng đi chỗ khác.

Loài vật có thể đẻ con khi ngủ đông? Loài vật có thể đẻ con khi ngủ đông?

TTO - Các nhà khoa học ước tính có khoảng 200 loài động vật ngủ đông. Quá trình này diễn ra ra sao, liệu khi ngủ đông chúng chỉ ngủ hay còn có thể làm nhiều việc khác?

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận